Review sách Tuổi Trẻ Không Trì Hoãn

Tuổi Trẻ Không Trì Hoãn
Tác giả: Thần Cách

Giới Thiệu Sách:

Có phải bạn luôn rơi vào những tình trạng:

– Đã nói năm nay bắt đầu tập gym nhưng vì rất nhiều nguyên nhân mà tới nay vẫn chưa thực hiện;
– Đứng trước căn phòng bừa bộn, trong đầu đã xuất hiện hai từ “dọn dẹp” không biết bao nhiêu lần nhưng rồi lại nghĩ thôi để hôm sau;
– Khi hẹn hò, luôn luôn đến muộn như một thói quen;
– Đã làm xong kế hoạch nhưng cảm thấy vẫn chưa đủ hoàn hảo và thế là chần chừ không bắt đầu, vân vân…

Nếu những tình huống này chỉ thỉnh thoảng xảy ra thì không có gì đáng lo; nhưng với tần suất khá thường xuyên, thậm chí thành một thói quen khó sửa thì phải chú ý. Bởi đó chính là bệnh “trì hoãn”.

Trì hoãn là sát thủ của thời gian. Nó sẽ rút ngắn độ dài tuổi thọ của chúng ta, khiến chúng ta hao mòn năm tháng, tuổi xuân trong sự chờ đợi vô vọng và nỗi hối hận căm hờn vô bờ bến. Trì hoãn là kẻ cắp của sinh mệnh. Nó sẽ đánh cắp sự nhiệt tình, cơ hội, mài mòn ý chí chiến đấu của mỗi người trong vô thức, khiến cuộc sống dậm chân tại chỗ một cách nhàm chán và đầy bất lực.

Tuổi trẻ của chúng ta rực rỡ hay úa tàn là do chính bản thân ta quyết định. Đừng để “trì hoãn” mang chúng ta đi xa hơn với những gì ta mong muốn có được, đừng để những mục tiêu mãi mãi chỉ nằm trong kế hoạch… Ngay bây giờ hãy tiến hành “điều trị bệnh trì hoãn” bởi “Hôm nay không bắt đầu, ngày mai sẽ hối hận”.

Cuốn “Tuổi trẻ không trì hoãn” sẽ giúp bạn nhận diện và nhìn rõ những căn nguyên cơ bản của bệnh trì hoãn, đồng thời đưa ra những phương thuốc thực sự hữu hiệu. Mong rằng qua cuốn sách này, bạn thấy được bản thân trong đó, để rồi tự lập trình cho riêng mình những kế hoạch thoát khỏi sự “trì hoãn” một cách thực sự hiệu quả và sống cuộc đời như chính bạn mong muốn

Trích Đoạn Hay:

” Thứ bạn trì hoãn được chỉ là thời gian, chứ không thể khiến nhiệm vụ hay công việc đó biến mất. Việc phải làm, cuối cùng vẫn phải làm, chi bằng bắt tay vào làm luôn từ bây giờ.”

“Biển học vô bờ, nếu tôi dừng lại thì có khả năng sẽ bị người khác bắt kịp. Vì vậy tôi không ngừng bồi đắp bản thân, càng không thể nằm trên đống kinh nghiệm trước đó để mà tiêu cả vào vốn liếng.”

“Con người ai cũng cầu tiến, nhưng không phải ai cũng cầu tiến được đến cùng; không tiến lên lại không cam chịu rơi xuống, không muốn bị người khác thay thế, không còn cách nào khác, bắt đầu từ bây giờ hãy nỗ lực. Nếu đã biết rõ ràng chỉ cần làm việc là có thể thay đổi, tại sao không làm? Mấu chốt của mọi sự thay đổi, chính là việc anh kiện định dũng cảm bước được bước đầu tiên.”

“Đừng trì hoãn đến ngày cuối cùng phải trả nợ cho thẻ tín dụng mới trả, đừng trì hoãn đến mấy năm sau vẫn không có động tĩnh gì khi trong lòng có ý định nhảy việc, đừng dù biết phải ôn bài nhưng lại nằm trên ghế sopha xem tivi. Bạn lúc nào cũng phải nghĩ rằng kéo dài công việc đến phút cuối cùng luôn khiến hiệu quả đạt được không như ý.”
“Bảng kế hoạch rất quan trọng, nhưng lập một bảng kế hoạch hợp lý còn quan trọng hơn. Sắp xếp thời gian quá dầy không thể có được hiệu quả tốt nhất, thậm chí còn dẫn đến áp lực rất lớn cho những người bị giới hạn về thời gian.”

“Trên thế giới này, người thông minh rất nhiều nhưng những người thông minh có được thành tựu thực sự thì lại rất ít. Bởi vì đại đa số mọi người đều có tật trì hoãn, làm việc gì cũng thích lần lần nữa nữa, tới khi gặp thời cơ cứ thế lỡ mất.”

Review và đánh giá:

Nội dung xuyên suốt cuốn sách nói về nhân vật Hồ Tiểu Lãn. Anh là một thanh niên trẻ chưa lập gia đình. Trong quá trình học tập mặc dù nảy sinh hiện tượng trì hoãn, nhiều lần cảm thấy bất an nhưng anh vẫn giữ được thành tích học tập tương đối ổn và Hồ Tiểu Lãn đã không nhìn ra trì hoãn là một căn bệnh nguy hiểm.

Trong quá trình đi tìm việc, vì tính trì hoãn của bản thân, Hồ Tiểu Lãn đã lỡ rất nhiều cơ hội nghề nghiệp từ khi còn là sinh viên năm 4 và cuối cùng  đã hài lòng làm nhân viên kế hoạch trong một công ty nhỏ. Ban đầu anh cũng mang trong mình sự nhiệt tình trong công việc, cố gắng học hỏi, tìm hiểu về công ty nhưng khi anh đã quen với luồng công việc của công ty, anh trở nên lười biếng và làm việc một cách đối phó cho qua ngày theo lối dân văn phòng “ tắt bật máy tính, nhận một ngày lương” .

Thời gian trôi qua anh đã trở thành một con bệnh trì hoãn lâu năm. sau sáu năm thâm niên ở công ty, khi các đồng nghiệp khác cùng thời với anh lần lượt lên chức giám đốc hay trưởng phòng ở các công ty con, anh vẫn dậm chân tại chỗ.

Qua nhân vật Hồ Tiểu Lãn tác giả đã chỉ ra gốc rễ, nguyên nhân của chứng và bệnh trì hoãn, những hậu quả “ đau đớn “ về cả vật chất lẫn tinh thần mà nhân vật chính đã gánh chịu; sự cấp thiết về việc phải thay đổi, chữa trị căn bệnh đặc biệt nguy hiểm này. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra những mẹo, những phương pháp cụ thể để mỗi độc giả đang tạm là thành viên mới mới của gia tộc trì hoãn hay  là bệnh nhân mắc bệnh trì hoãn ở mức độ nặng có thể áp dụng để chữa trị tận gốc căn bệnh trên.

“Tuổi trẻ không trì hoãn”  là một cuốn Sách rất hay! Nội dung là những câu chuyện nhỏ nhẹ nhàng, thú vị nhưng vô cùng bổ ích! Phải nói là tác giả quá hiểu người trẻ mới có thể viết đúng đến như vây. Một cuốn sách rất đáng đọc cho bạn nào không muốn lãng phí tuổi trẻ của chính mình

Bằng lời văn dễ hiểu, những hình ảnh hết sức gần gũi, chân thực, cuốn sách Tuổi trẻ không trì hoãn như một món quà cho bất kể bạn trẻ nào với thông điệp: Đừng để trì hoãn đánh mất thời gian, cơ hội và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hy vọng cuốn sách sẽ mạng lại những thay đổi tích cực trong suy nghĩ , trong hành động của độc giả để mỗi giây phút trôi qua chúng ta thấy được ý nghĩa cuộc sống của bản thân.