Review sách Bắt Sóng Cảm Xúc – Bí Mật Lực Hấp Dẫn

Review sách Bắt Sóng Cảm Xúc – Bí Mật Lực Hấp Dẫn

BẮT SÓNG CẢM XÚC- BÍ MẬT LỰC HẤP DẪN
Tác giả: Rom Brafman

Về Tác Giả:
Rom Brafman là tiến sĩ tâm lý học giảng dạy các môn học nghiên cứu về tính cách và sự phát triển của con người tại các trường đại học.
Rom Brafman đặc biệt yêu thích nghiên cứu các tác động trong mối quan hệ giữa người với người. Hiện Rom đang làm việc tại văn phòng tư vấn của mình ở Palo Alto, California.

Giới Thiệu Sách :
Bắt Sóng Cảm Xúc – Bí Mật Lực Hấp Dẫn ”  Là cuốn cẩm nang gợi mở những ý tưởng mới nhất về hình thái giao tiếp giữa con người với nhau, “Bắt Sóng Cảm Xúc” còn là một chuyến đi thú vị khám phá cách bạn hòa nhịp với thế giới quan xung quanh mình, làm thay đổi cách nghĩ của bạn trong những khoảnh khắc khi bạn rơi vào vùng cảm xúc đặc biệt và mọi thứ dường như đã được đặt vào vĩ đạo.

” Bắt Sóng Cảm Xúc” là cuộc khám phá tâm lý thú vị về những động lực cũng như cảm xúc khiến chúng ta như bị hút vào những con người nhất định Và đôi bên trở thành thân thiết với nhau trong các hoạt động hoặc các tình huống có liên quan.

Nếu việc bắt sóng cảm xúc mang đến những điều kỳ diệu đến vậy, thì liệu chúng ta có thể tạo ra mối gắn kết đặc biệt đó trong một cuộc hẹn hò hoặc công việc hay không? Vì sao ngay lập tức chúng ta cảm mến người này mà không phải là người khác? Có cách nào để tạo nên những trải nghiệm đặc biệt như vậy không?

Theo Ori và Rom Brafman, tất cả những câu hỏi trên đều có câu trả lời.

Trích Đoạn Hay:
Richard Moreland và Scott Beach, hai nhà tâm lý học đến từ Đại học Pittsburgh, đã tiến hành nghiên cứu xu hướng này ngay tại trường và kéo dài suốt một học kỳ. Họ chọn bốn cô gái cùng tuổi, có dáng vẻ gần giống nhau, cùng dễ thương, lôi cuốn và thân thiện. Tiếp theo, họ yêu cầu bốn cô gái tham gia khóa học tâm lý được tổ chức trong một giảng đường có 200 sinh viên. Không sinh viên nào biết trước cuộc nghiên cứu này. Cô gái đầu tiên học 15 tiết, cô thứ hai 10 tiết, cô thứ ba 5 tiết, còn cô cuối cùng không học tiết nào.

Mỗi cô gái đều đến giảng đường trước giờ học vài phút, đi chầm chậm trước các dãy ghế rồi ngồi ở vị trí mà tất cả sinh viên đều có thể trông thấy. Trong suốt giờ học, họ chỉ lắng nghe và ghi chép. Một vài phút sau khi buổi học kết thúc, họ sẽ đi từ từ về phía cuối hội trường để ra về. Các cô gái không được phép giao tiếp (ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ) với các sinh viên khác. Các sinh viên còn lại trong hội trường chỉ nhìn thấy các cô đến lớp và ra về mà không có cơ hội tiếp xúc. Vậy thì các cô gái đã để lại ấn tượng gì đối với 200 sinh viên đó?

Cuối học kỳ, các sinh viên trong lớp được xem ảnh của mỗi cô gái và được hỏi có nhận ra cô gái trong ảnh hay không. Chỉ có khoảng 10% sinh viên nói là cô gái trong bức ảnh trông quen quen. Không ai dám khẳng định: “Cô ấy học cùng lớp với tôi”. Ngay cả những sinh viên nói rằng đã từng gặp một trong số họ cũng không nhớ đã gặp các cô ở đâu. Nói cách khác, giao tiếp thụ động ảnh hưởng không nhiều đến nhận thức.
Trích Sách ” Bắt Sóng Cảm Xúc – Bí Mật Lực Hấp Dẫn ”

Review và đánh giá:
Nội dung Cuốn sách ” Bắt Sóng Cảm Xúc – Bí Mật Lực Hấp Dẫn ” không đơn thuần là truyền tải cách thức để “bắt sóng” mà cung cấp cho người đọc vấn đề cốt lỗi – những cái tạo nên sự cùng-nhịp đó. Từ những yếu tố cốt lõi, ta sẽ nhận ra cách thức phù hợp để đồng điệu với đối phương dựa vào những đặc điểm cá nhân cụ thể.
Ngoài ra tác giả còn ứng dụng những kiến thức này vào quá trình đàm phán và thương lượng nhằm đạt hiệu quả cao nhất Sách viết khá ngắn gọn nhưng hay và đi đúng và bản chất. Mình rất thích cách vạch ra vấn đề theo hướng phân tích như thế này. Từ những phân tích đó mình có thể lựa chọn cách thức phản ứng và thái đô phù hợp, cũng như chủ động tạo ra một số “không gian” phù hợp để tạo hiệu ứng đồng cảm tốt hơn.
Cuốn sách Tuy rất hay nhưng trình bày quá ngắn gọn, làm cho người đọc có cảm giác cụt hứng khi đọc xong các phần