Review sách Bảy Bước Tới Mùa Hè

Bảy Bước Tới Mùa Hè
Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh

Đôi nét về tác giả:
Nguyễn Nhật Ánh ( 7/05/1955) tại tỉnh Quảng Nam.  Ông được coi là một trong những nhà văn thành công nhất viết sách cho tuổi thơ, tuổi mới lớn với hơn 100 tác phẩm các thể loại.

Năm 1995, ông được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành đoàn TP HCM và Báo Tuổi trẻ, đồng thời được Hội Nhà văn TP HCM chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm

Giới Thiệu Sách:

Bảy bước tới mùa hè” là tác phẩm mới nhất của Nguyễn Nhật Ánh, được nhà văn đề tặng “Những năm ấu thơ”, như một món quà dành tặng các bạn đọc thân thiết của mình nhân dịp đầu năm mới.

Câu truyện lấy bối cảnh về một miền quê thanh bình, yên ả, nơi có ánh nắng lấp lánh, có làn gió phả hương se, có những cánh đồng trải xa tít tắp,… Nguyễn Nhật Ánh khắc họa nên một bức tranh tuyệt đẹp về mùa hè đầy sống động của những đứa trẻ như Khoa, Mừng, nhỏ Đào và nhỏ Trang.

Khoa – Một cậu nhóc 14 tuổi từ thành phố về quê ngoại trong dịp nghỉ hè. Ở đây cậu đã cùng Mừng – Đứa bạn thân cũng trạc tuổi mình trải qua biết bao nhiêu là chuyện. Ngày trước, khi vẫn còn nhỏ, ở quê Khoa có một quy ước bất thành giữa bọn con trai với nhau. Đó là đứa nào chọc con gái khóc thì sẽ là anh hùng, còn nếu làm bạn với lũ con gái, đứa đó sẽ là đồ bỏ đi. Thật đúng là cái quy ước “ngốc xít”. Nhưng đến năm nay, khi về quê, Khoa bỗng bất chợt thấy nhỏ Trang – Đứa hàng xóm bên giậu mồng tơi bỗng trở nên “là lạ”. Nó thấy nhỏ xinh xinh, một điều mà trước đây nó chưa bao giờ nhận thấy. Khoa kể cho Mừng nghe và cũng ngạc nhiên khi thằng bạn “chí cốt” cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự mình. Và sau những lần tự dối lừa cảm xúc, cả hai mới bất chợt nhận ra trái tim mình cũng đã bắt đầu “rung rinh”. Vì vậy hai đứa nhóc “bàn bạc” ra “trăm phương nghìn kế” để tiếp cận người đẹp là “nhỏ Trang” và “nhỏ Đào”. Trong tim tụi nó, 2 nhỏ luôn là những “công nương” đáng yêu, dễ thương nhất và cần được “bao bọc” cả đời.

Trích đoạn hay:
“Khoa gặng hỏi hoài làm Mừng bực mình. Nó ngoác miệng tuôn một lèo:

Nói chung là tao làm đúng y như lời mày dặn, không sai chút nào hết á. Lúc tao và nó đang ngồi trộn thức ăn cho heo trước cửa chuồng, tao trố mắt nhìn trân trối vào mặt nó. Một lát, nó ngẩng lên thấy tao nhìn ghê quá, liền thắc mắc. Nó thắc mắc y như mày nói “ Mặt em dính lọ ghẹ hay sao mà anh nhìn em chằm chằm vậy?” Nghe vậy, tao mừng quýnh, nhanh nhảu thốt ra cái câu mày mớm. Tao nói tao không thể nào rời mắt khỏi nó vì gương mặt nó bừng sáng như có ngàn tia nắng chiếu vào…

Khoa hồi hộp chen ngang:

– Thế là nó bẽn lẽn quay mặt đi phải không?

– Nó chẳng bẽn lẽn gì cả. Nó còn bĩu môi trách “Vậy mà anh không biết chạy vô nhà lấy cho em cái nón”. Tại lúc đó tụi tao ngồi ở ngoài cửa chuồng, nắng đang chiếu vô mặt nó thật.

Khoa không ngờ câu chuyện của Mừng lại xoay ra như thế. Khoa ôm bụng cười bò. Khoa cười đến đau cả bụng mà vẫn không ngừng được…”

“…Mừng chỉ lâng lâng một chút thôi, rồi lòng nó dậy lên bao nỗi băn khoăn. Nó không biết chừng nào nó mới lớn bằng thầy Tám và nhỏ Đào lớn bằng dì Liên. Chắc phải ăn hết cơm hết gạo! Thế là Mừng thu ngay nụ cười lại:

Sao tao thấy chuyện trở thành người lớn xa xôi quá mày! Khoa đá vào chân bạn:

– Xa gì mà xa! Sực nhớ câu nói của nhỏ Trang hôm nọ, nó đá thằng Mừng thêm một cái nữa, mặt hếch lên trời:

– Chừng bảy bước là tới chứ mấy!”

Review và đánh giá:

Chúng ta- những con người lớn thì ai cũng trẻ con, cũng từng trải qua lứa tuổi học sinh với những rung cảm đầu đời. Và có lẽ đây cũng chính là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất, hạnh phúc nhất của đơi người. Khi mà trong tay ta chẳng có gì, chẳng có những suy nghĩ về tiền tài, vật chất, chỉ có khoảng thời gian dài và rộng, bạn và tôi.

“Bảy bước tới mùa hè” của Nguyễn Nhật Ánh chính là một cuốn sách viết về tuổi thơ, về những rung cảm đầu đời. Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là Khoa- một cấu bé mới lớn được nghĩ hè và đang trong thời gian nghỉ hè ở quên nhà, cùng cậu bạn thân chí cốt là Mừng. Và trong lần nghỉ hè này, Khoa đã cảm nhận được một điều gì đó mới mẻ trong mình, hình như đó là… “cảm nắng” một cô bạn gái. Và để từ đó, dẫn đến một mớ những rắc rối, những sự kiện mà không ai có thể quên. Hiện lên trong đầu tôi khi mân mê từng trang sách là hình ảnh cậu Khoa lém lỉnh, tinh nghịch, nhưng pha chút đáng yêu nữa. Những chiêu trò hai cu cậu nghĩ ra để “cua gái”, đó là việc xin học nhà thầy Tám để được gần nhỏ Trang, rồi cả lần chặn đường để gở trò kiếm hiệp… khiến tô bật cười. Và cả những diễn viên phụ như được nói quá lên, nào là dì Liên có một tình yêu vô bờ, sâu sắc với thằng cháu trai tinh nghịch, nào là thầy Tám với thái độ sáng nắng chiều mưa không biết lối nào mà lần. Tất cả đã làm nên nét đặc sắc cho tác phẩm.

Đọc cuốn sách trên tay,Tôi ấn tượng với những khoảnh khắc chàng phù thủy Khoa ngồi hát trên cây, giả làm cướp hay vẽ ông thầy Tám.
Mối tình nhẹ nhàng mà kì diệu của Khoa và Trang, những cảm xúc đầu đời kỳ lạ khi lần đầu tiên Khoa cùng thằng Mừng ko còn ghét bọn con gái như trước. Mà mỗi khi đứng trước mặt Trang và Đào lại như gà mắc tóc, không nói nên lời. Nhờ loại tình cảm đó khiến Khoa ngoan ngoãn hơn, khiến cho Mừng biết quan tâm cũng giúp đỡ gia đình nhỏ Đào, còn khiến cho nó có thể đi học lại. 

“Bảy bước tới mùa hè” gợi cho người đọc về những khao khát vui chơi, nô đùa không ngừng nghỉ, về những mùa hè luôn tươi đẹp và tràn trề năng lượng. Ngày nay, việc học hành là gánh nặng đối với trẻ em nên mùa hè luôn là cần thiết và được mong đợi. Đây sẽ là món quà rất đặc biệt cho thiếu nhi.