Review sách Mẹ Ơi Con Sẽ Lại Về

Mẹ Ơi Con Sẽ Lại Về
Tác giả: Hong Yeong Nyeo – Hwang An Na

Giới Thiệu Sách:

“Sáu đứa con thân yêu của mẹ! Nhìn các con sống đầy đủ, không phải ghen tỵ ai khiến người làm mẹ này cũng cảm thấy vui. Nhưng trong nhà càng đầy đủ vật chất thì các thành viên lại càng phải trò chuyện với nhau nhiều hơn. Đừng lấy cớ bận rộn mà cố giải quyết mọi thứ chỉ bằng tiền. Phải cùng quây quần lại, mở lòng ra và chia sẻ những khoảng thời gian trò chuyện thật thân tình.Khi nghe người khác nói, hãy nghe bằng cả hai tai. Đừng nghe bằng tai này rồi cho ra tai kia. Phải tôn trọng và lắng nghe những gì người khác nói. Như thế con mới có thể yêu quý họ thật lòng được.

Hãy biết chia sẻ tình yêu cho người khác. Trong một ngôi nhà không có tình yêu thì hoa không thể nở, ong bướm cũng chẳng muốn vào. Phải cho đi thì mới có thứ để nhận về. Đừng lúc nào cũng cho rằng mình đúng còn người khác sai. Cho dù có chuyện gì xảy ra cũng không được vội vàng hấp tấp. Phải biết chịu đựng và chờ đợi. Bình tĩnh bước từng bước một, bám thật chắc thì mới có thể trèo lên cao.

Đừng bao giờ tỏ ra tài giỏi ở bất cứ đâu cũng như trước mặt bất kỳ ai. Phải luôn luôn sống khiêm nhường. Khi gặp cảnh khó khăn không được nản lòng mất hy vọng. Cũng đừng đánh mất sự vững vàng và niềm tin của chính mình. Phải như thế thì mới không bị người khác xem thường.Đặc biệt phải cẩn thận khi đã thành công. Những lúc như vậy càng phải biết nhìn lại những ngày khó khăn đã qua và nghĩ về những khổ nạn có thể đến bất cứ lúc nào sắp tới mà chú ý giữ mình hơn.

Đời người sáu mươi, bảy mươi năm cũng chỉ là một thoáng. Khi còn trẻ, hãy biết quý thời gian mà sống cho tốt. Nếu không biết coi trọng thời gian mà sống hoài sống phí, đến khi già đi sẽ phải hối hận rất nhiều. Đừng để đến bảy mươi tuổi phải tiếc nuối vô vọng, khi còn trẻ hãy luôn cố gắng nỗ lực thật nhiều. Đừng bao giờ hối hận.

Đừng xem những lời bà mẹ già này nhắn nhủ nãy giờ như gió thoảng, mà hãy lắng nghe bằng cả hai tai.

Nếu được như vậy thì cả gia đình ta sẽ luôn hạnh phúc.”

Trích đoạn hay:

” Cuộc đời như giọt sương trên nhánh cỏ.

Như đống lá vàng rụng ngoài sân.

Con cái có nhiều đi chăng nữa

Trưởng thành rồi cũng sẽ tung cánh bay đi

Để lại chiếc tổ trống không.

Đứng giữa đồng hiu quạnh không người chào đón

Như đóa cúc dại nở đơn độc,

Như đám sậy lay khẽ trong gió thu nơi bờ sông,

Đời người giống như bốn mùa.

Xuân thì trong lòng phơi phơi,

Còn vào đông lại phải cố mạnh mẽ để vượt qua cái lạnh.”

Review và đánh giá:
Nội dung cuốn sách gồm hai phần đan xen lẫn nhau: phần nhật ký của người mẹ Hong Young-Nyeo và phần kể chuyện của người con gái đầu Hwang Anna. Bước qua tuổi 70, bà tự học chữ Hàn Quốc rồi bí mật viết nhật ký trong suốt mười năm mà sau này những người con mới phát hiện ra. Trong nhật ký đó bà viết nỗi ân hận về đứa con đã chết, cuộc sống khắc nghiệt khổ cực ở nhà chồng, những suy ngẫm về cuộc sống, viết về sáu người con gái con trai, con rể và con dâu, những đứa cháu. Bổ sung thêm là những phần kể chuyện của Anna giúp người đọc hiểu rõ hơn về tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ, gần như cả đời đều là vì các con và nghĩ cho các con. Mỗi lần các con mua đồ dùng mới, người mẹ đều tiếc rẻ cất đi để dành sau này cho lại con, vẫn tiếp tục dùng đồ cũ dù đã hỏng khá nặng, không muốn các con tiếp tục tốn tiền vì mình. Khi bị bệnh, bà rất buồn vì đã làm phiền các con. Mẹ hay tự xin lỗi vì đã không thể cho các con cuộc sống tốt hơn. Có đồ ăn ngon người mẹ đều để dành cho các con. Khi đến kỳ thu hoạch rau củ trong vườn, bà luôn chia đều cho sáu người con. Khi từ nhà mẹ về thành phố, xe các con luôn chất đầy đồ ăn do chính tay mẹ làm. Mỗi người con đi đi về về trông nom và chăm sóc mẹ với lời hứa “Mẹ ơi, con sẽ lại về.” Những người con hay day dứt vì bận rộn công việc đã không thể luôn ở bên mẹ, nhưng bất cứ khi nào rảnh rỗi họ luôn về với mẹ, đó đã là một niềm vui lớn rồi.

Trong cuốn sách tôi cảm thấy Bà cụ Hong Yeong Nyeo là một người mẹ tuyệt vời: suốt đời sống vì gia đình, luôn canh cánh trong lòng nỗi buồn về sự ra đi của đứa con trai bé bỏng, luôn quan tâm và dành những điều tốt đẹp nhất cho con cháu, chấp nhận hi sinh niềm vui của bản thân để con cháu không phải bận lòng, có ý chí tự học chữ thật kiên cường,… Còn người con – bà Hwang An Na cũng biết rõ đôi lúc bản thân thiếu quan tâm đến mẹ nên vẫn luôn cố dành hết mọi cơ hội để thể hiện tình yêu, sự kính trọng mà bấy lâu nay bà vẫn luôn dành cho mẹ của mình.
Cuốn sách là bức thư của người mẹ gửi cho sáu đứa con của mình, chứa đựng những bài học vô giá. Giản dị, nhẹ nhàng những vô cùng thấm thía

Đọc quyển sách để thấy Cha Mẹ có rất nhiều những suy nghĩ, tình cảm mà con cái không biết, họ luôn giấu kín những điếu đó và đặt lợi ích của con cái lên hàng đầu. Do đó, là người con, chúng ta cần lắng nghe, ở bên Cha Mẹ nhiều hơn để có thể thấu hiểu nỗi lòng của họ và đó cũng là cách tốt nhất để thể hiện sự quan tâm, kính yêu mà ta dành cho họ. Cuốn sách khiến biết bao độc giả nhớ về người mẹ, thấy biết ơn vì đã được sinh ra và hiểu cho tấm lòng của mẹ và bao người làm mẹ khác.