Sách Một Ngày Của Tôi Có 48 Giờ Tóm tắt+review Pdf

Sách Một Ngày Của Tôi Có 48 Giờ Tóm tắt+review Pdf

Một Ngày Của Tôi Có 48 Giờ – 12 Thói Quen “Healthy & Balanced”
Tác giả: Anh Tuan Le

I. Giới thiệu

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả của cuốn sách “Một ngày của tôi có 48 giờ” là Anh Tuan Le – quản lý dự án nghề nghiệp của UNESCO – CIC. Bên cạnh đó, anh cũng từng phụ trách vị trí Communication Team Leader của Bảo tàng Dân Tộc Việt Nam. Hiện nay, anh đang là một nhà tư vấn và giáo dục hướng nghiệp nhằm giúp đỡ những bạn học sinh, sinh viên đang khó khăn trong vấn đề chọn ngành giải đáp thắc mắc cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai. Anh sở hữu một trang blog cá nhân với những nội dung hữu ích về hướng nghiệp và phát triển bản thân, kèm theo đó là những kiến thức đời sống.

2. Giới thiệu tác phẩm “Một ngày của tôi có 48 giờ”

Cuốn sách “Một ngày của tôi có 48 giờ” là một trong những quyền sách hay nên đọc về phát triển bản thân. Nội dung quyển sách xoay quanh những thói quen tốt và cách để xây dựng những thói quen này nhờ vào trải nghiệm thực tế của chính tác giả. Theo đánh giá của chính tác giả thì đây không phải là một cuốn sách về quản lý thời gian mà là một cuốn sách giúp yêu bản thân mình đúng cách.

Cuốn sách “Một ngày của tôi có 48 giờ” được chia làm nhiều phần rõ ràng:

 • Lõi 1: Hiểu rõ mình đang có gì trong tay
 • Lõi 2: Ghi chép và suy ngẫm
 • Lõi 3: Bắt đầu thật nhỏ
 • Lõi 4: Trả tiền cho thầy khi cần
 • Thói quen 1: Chuyện giấc ngủ
 • Thói quen 2: Tắm nước lạnh buổi sáng
 • Thói quen 3: Làm việc tập trung
 • Thói quen 4: Đọc sách
 • Thói quen 5: Quản lý tài chính cá nhân
 • Thói quen 6: Thiền, biết ơn
 • Thói quen 7: Thể dục và dinh dưỡng
 • Thói quen 8: Học ngoại ngữ
 • Thói quen 9: Giao tiếp đúng
 • Thói quen 10: Detox mạng xã hội và tin tức
 • Thói quen 11: Sống tối giản
 • Phụ lục 1: Tớ đang dùng những ứng dụng nào để làm việc hiệu quả
 • Phụ lục 2: Đọc gì trên Internet cho đỡ đau đầu

Để cảm thán cuộc sống suôn sẻ hay bế tắc, chúng ta có một câu cửa miệng “ăn ở cả”. Có thể nói, “ăn ở” chính là những THÓI QUEN SINH HOẠT làm nên mỗi giờ, mỗi ngày, mỗi năm và cả một giai đoạn trong đời người.

Ai cũng biết một cuộc sống có ý nghĩa bắt đầu từ những thói quen lành mạnh. Vậy tại sao vẫn có nhiều người “sống mòn”, thức khuya dậy trễ, ăn uống không kiểm soát, không có kế hoạch làm việc hiệu quả?

Trong cuốn sách “Một ngày của tôi có 48 giờ”, tác giả trẻ Anh Tuan Le sẽ chia sẻ tất cả về cách tạo dựng 12 thói quen “healthy & balanced”, giúp bạn từng bước thay đổi giao diện bản thân và nâng cấp chất lượng cuộc sống. Mỗi thói quen đều được tiến hành bằng 3 câu hỏi:

What (Cái gì) – Công cụ thực hành thói quen: chia sẻ tất cả những ứng dụng hiệu quả giúp bạn quản lý sinh hoạt hằng ngày: dậy sớm, ngủ đúng giờ, theo dõi sức khỏe, thiền, viết lách, quản lý tài chính…

How (Như thế nào) – Cách thức thực hành thói quen: cách áp dụng những thủ thuật tâm lý để giải quyết vấn đề, cách phân loại và quản lý công việc.

Why (Tại sao) – Động lực thực hành thói quen: Đây là câu hỏi quan trọng nhất quyết định sự thành bại của mỗi người. Vì mỗi cá nhân có một nền tảng khác nhau, chúng ta phải tự tìm ra động lực và cách thức của chính mình. Mỗi quyết định của chúng ta đều xuất phát từ một nỗi sợ sâu bên trong. Khi tìm ra nỗi sợ sâu thẳm đó, bạn đã giải quyết được một nửa vấn đề. Một nửa còn lại phụ thuộc vào sự quyết tâm và kiên trì của bạn.

Mục đích của tất cả những thói quen này là hướng đến một cuộc sống với 3 tiêu chí: sự tối giản (minimalist), sự hiệu quả (productivity) và chánh niệm (mindfulness – một lối sống thiền, tập trung vào hiện tại).

Thời gian là loại tài sản công bằng nhất vì ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Cách bạn đầu tư vào bản thân ngày hôm nay sẽ quyết định sự tiến bộ trong sự nghiệp, hài lòng với bản thân và chất lượng cuộc sống của bạn ngày mai.

II. Tóm tắt nội dung sách Một ngày của tôi có 48 giờ

Tất cả nội dung của cuốn sách “Một ngày của tôi có 48 giờ” đều được trình bày theo hình thức 5W1H – What, When, Why, Where, How. Nhờ cách lý giải cụ thể và rõ ràng giúp cho người đọc hiểu được những thói quen này một cách đúng đắn. Cũng nhờ cách lý giải này mà cuốn sách “Một ngày của tôi có 48 giờ” luôn nằm trong danh sách review sách hay về phát triển bản thân.

1. Thói quen 1: Chuyện giấc ngủ

Thông thường, khi có quá nhiều việc phải làm, chúng ta thường quên đi thời gian ngủ, giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó, không phải tất cả chúng ta đều ý thức được tầm quan trọng của giấc ngủ vì nó đã trở thành một thói quen thường ngày của mỗi chúng ta. Nhận thấy sự coi thường giấc ngủ của nhiều người, cuốn sách “Một ngày của tôi có 48 giờ” mang đến những cách để cải thiện giấc ngủ.

Nếu bạn trong trạng thái buồn ngủ khi làm việc thì lý do chính là bạn chưa ngủ đủ giấc, thiếu ngủ, uể oải,… Tác giả cuốn sách “Một ngày của tôi có 48 giờ” đã chỉ ra một cách để chúng ta có thể biết được số giờ ngủ cần thiết cho bản thân là hãy thực hiện việc ghi chép giờ ngủ. Trước khi đi ngủ, bạn hãy ghi lại giờ mình lên giường và ghi nhớ việc lên giường vào một giờ cố định, không cần hẹn bất cứ chuông báo thức nào và xem mình sẽ thức dậy vào mấy giờ sáng hôm sau. Một lưu ý để thực hiện thành công là đừng ngủ nướng sau khi mở mắt dậy rồi nhé! Hãy thực hiện điều này trong 1 tuần hoặc 1 tháng để biết số giờ ngủ mà bạn cần trong một ngày.

Nhiều người đang thức tới 1 – 2h sáng thì việc đi ngủ sớm với họ dường như quá khó khăn, vì vậy để có thể ngủ sớm hơn, tác giả cũng chỉ ra một số phương pháp. Trước tiên, hãy lên giường sớm hơn hôm trước 15 phút. Khi khởi đầu, không cần quá ép bản thân, mỗi ngày 15 phút và tăng lên khi bạn muốn, sau đó bạn sẽ duy trì thói quen ngủ sớm. Để đi vào giấc ngủ dễ hơn, bạn có thể lên giường trước 1 tiếng so với giờ ngủ dự định, không sử dụng cà phê, nước ngọt và nhớ tắt màn hình trước 30 phút để đi vào giấc ngủ dễ hơn. Bên cạnh đó, âm nhạc và thiền cũng được nhắc đến trong “Một ngày của tôi có 48 giờ” là cách mà bạn có thể thử để cải thiện giấc ngủ của mình.

Đi ngủ sớm rồi thì làm sao để dậy sớm? Hãy thử tìm hiểu số giờ ngủ mà bạn cần như trên và bạn sẽ biết được mình cần thức dậy khi nào. Sau đó, một tip nhỏ của tác giả gợi ý chính là thay vì lướt mạng và phim vào buổi tối, bạn có thể làm điều này vào buổi sáng để tỉnh táo hơn. Và cuối cùng chính là xây dựng routine buổi sáng với những hoạt động quen thuộc như thiền, tập thể dục, đọc sách, tắm,… tùy vào nhu cầu của bạn.

2. Thói quen 4: Đọc sách

Đọc sách là một trong những thói quen mà bất cứ ai cũng thấy được tác dụng của nó. Trên nền tảng mạng xã hội, có hàng ngàn người khuyến khích việc đọc sách mỗi ngày, tuy nhiên đọc sách như thế nào để mang lại hiệu quả?

Việc khuyến khích đọc sách được truyền tải rất nhiều trên những kênh truyền thông mà ít có người nhắc đến cách đọc sách hiệu quả. Vì vậy, đây là nội dung ghi điểm của sách hay mỗi ngày “Một ngày của tôi có 48 giờ” và cũng là lý do luôn được review sách hay.

Để đọc sách hiệu quả, trước tiên chúng ta cần duy trì thói quen đọc sách, sau đó hãy thử chia sẻ nội dung sách cho những người xung quanh để ghi nhớ nội dung. Sau khi đọc xong sách, việc đầu tiên cần làm chính là ghi chú, chụp lại hoặc viết lại những kiến thức hay thông tin hữu ích cho bạn. Đối với những quyển sách về phát triển bản thân với những phương pháp thực tế thì việc áp dụng ngay những thói quen này là điều quan trọng.

Trong nội dung của sách hay nên đọc này, tác giả “Một ngày của tôi có 48 giờ” gợi ý một công cụ lưu trữ thông tin phổ biến – Google Drive. Tác giả chỉ ra phương pháp đọc sách hiệu quả cho đọc giả:

 • Đọc và đánh dấu lại những điều hữu ích
 • Thu hoạch những điều tinh túy
 • Chỉnh sửa cho phù hợp với bản thân
 • Ghi nhớ
 • Sắp xếp lại lần cuối

Với cách này, đọc giả của một trong những quyển sách hay – “Một ngày của tôi có 48 giờ” có thể ghi nhớ nội dung sách lâu hơn, nhờ đó áp dụng những kiến thức, nội dung một cách hợp lý khi cần thiết. Một trong những nội dung giúp cuốn sách “Một ngày của tôi có 48 giờ” được review sách hay của nhiều đọc giả.

3. Thói quen 5: Quản lý tài chính cá nhân

Việc chi tiêu hợp lý nên trở thành một trong những thói quen của giới trẻ hiện nay. Sống trong một môi trường với nền công nghệ thông tin phát triển, việc tiếp cận với quảng cáo vô cùng dễ dàng, vì vậy hoạt động mua sắm cũng vì đó mà chẳng còn khó khăn như trước.

Một trong những cách hay được tác giả gợi ý trong cuốn sách hay nên đọc “Một ngày của tôi có 48 giờ” – hãy đi ngủ sau khi thấy món đồ mình muốn mua. Nếu ngày mai thức dậy, bạn vẫn muốn mua nó, hãy thử tìm hiểu về giá trị của nó so với số giờ làm việc của bạn. Bên cạnh đó, hãy hoàn thành mục tiêu tiết kiệm trước khi suy nghĩ đến việc mua sắm và một thói quen khác khá thú vị là hãy để thẻ ở nhà và không dùng thẻ tín dụng. Nếu bạn muốn chi tiêu nhiều hơn hãy tìm cách để kiếm nhiều hơn.

Song song đó, tác giả cuốn sách hay nên đọc “Một ngày của tôi có 48 giờ” khuyến khích người trẻ nên tiêu tiền cho bản thân tức là ưu tiên cho khoản tiết kiệm, xây dựng những thói quen tài chính tốt, chuẩn bị tiền cho những khoản khẩn cấp. Mỗi khoản tiền cho bản thân đều có ý nghĩa của riêng nó. Ví dụ như tiền tiết kiệm có thể là khoản thu nhập thêm của bạn hoặc việc giảm thiểu chi tiêu dư thừa để tiết kiệm cho những mục tiêu trong tương lai. Khoản trợ cấp thì được dùng cho những lúc gia đình bạn hay chính bạn có khó khăn trong cuộc sống, khoản tiền này giúp bạn yên tâm hơn về cuộc sống của mình.

Để xây dựng thói quen chi tiêu hợp lý, bạn có thể cân nhắc đến quy tắc 50/30/20 – 50% thu nhập cho các chi tiêu thiết yếu, 30% cho mục tiêu tài chính như đầu tư, 20% chi tiêu cá nhân. Bạn có thể áp dụng cách này của một trong những quyển sách hay để xây dựng thói quen chi tiêu cho bản thân.

4. Thói quen 8: Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ không còn là thói quen xa lạ với chúng ta. Trong thời đại thế giới phẳng như hiện nay, việc học ngoại ngữ là điều bắt buộc để chúng ta có nhiều cơ hội phát triển hơn. Cũng không khó khăn gì cho chúng ta để học ngoại ngữ trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Hàng ngày, việc sử dụng Youtube, Facebook cũng có thể hỗ trợ việc học ngoại ngữ cho bạn.

Ví dụ như nghe Podcast tiếng anh, coi video về ngoại ngữ trên Youtube, thay đổi ngôn ngữ trình duyệt sang tiếng anh hay bất cứ ngôn ngữ nào bạn muốn học. Bên cạnh đó, hãy tập đọc và viết mỗi ngày để nâng cao kỹ năng phản xạ và nhạy bén với ngoại ngữ. Những phương pháp cụ thể này giúp cuốn sách “Một ngày của tôi có 48 giờ” luôn nằm trong review sách hay về phát triển bản thân.

5. Thói quen 10: Detox mạng xã hội và tin tức

Nếu bạn là người thường xuyên lướt web, mạng xã hội mà không có mục đích chắc hẳn cũng thấy được những điều tiêu cực mà nó mang lại. Chính vì vậy, để tránh những điều tiêu cực này, “Một ngày của tôi có 48 giờ” đã gợi ý một số cách để bạn detox mạng xã hội.

Phương pháp đầu tiên có thể thử chính là tạo một khung giờ cố định cho mạng xã hội thay vì toàn thời gian trong ngày. Để làm được điều này, bạn nên giấu hoặc tắt hết mọi thông báo từ kênh mạng xã hội trong thời gian làm việc và có thể kiểm tra Facebook 4 tiếng một lần để. Nếu bạn không làm việc thông qua Facebook thì cũng có thể khóa tài khoản trong một thời gian để rèn luyện thói quen không phụ thuộc vào mạng xã hội. Từ đó, khi bạn mở lại tài khoản Facebook, bạn cũng không còn bị lệ thuộc vào nó quá nhiều.

Xem thêm:

III. Cảm nhận và đánh giá sách Một ngày của tôi có 48 giờ

1. Cảm nhận về sách

Nếu bạn là một sinh viên đang mong muốn nâng cấp bản thân hoặc rèn luyện bản thân thì đây là một trong những quyển sách hay cần có trong tủ sách của bạn. “Một ngày của tôi có 48 giờ” mang đến cho người đọc những thói quen tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng đến hiệu quả đời sống. Những thói quen tưởng chừng nhỏ nhưng lại khó để thành lập thói quen, vì vậy mà đây được đánh giá là sách hay mỗi ngày.

Nếu bạn muốn bắt đầu một thói quen nào đó, chỉ cần bắt đầu bằng những thứ nhỏ nhất và gia tăng độ khó mỗi ngày, thay vì khắt khe ngay từ đầu và nản lòng từ bỏ về sau. “Một ngày của tôi có 48 giờ” luôn nằm trong review sách hay vì những thói quen này là trải nghiệm thực tế của chính tác giả, sự kiểm nghiệm của tác giả tạo niềm tin cho người đọc nhiều hơn. Vì vậy, “Một ngày của tôi có 48 giờ” nằm trong top những quyển sách hay nên đọc về phát triển bản thân thật không sai.

Được viết bởi tác giả người Việt nên văn phòng dễ đi vào lòng người đọc, câu từ được chọn lọc cũng mang đến trải nghiệm đọc sách thoải mái hơn. Nội dung trong cuốn sách hay mỗi ngày này cũng là vấn đề của nhiều người trong cuộc sống hiện tại, điều này cho thấy tác giả khá đầu tư khi tìm hiểu insight khách hàng.

2. Một ngày của tôi có 48 giờ kể từ khi

Cái tên của cuốn sách hay mỗi ngày – “Một ngày của tôi có 48 giờ” khiến người ta lầm tưởng một ngày có 48 giờ nhưng đây chỉ là cách mà tác giả muốn tạo dấu ấn cho quyển sách. Một ngày có 48 giờ là khi bạn đi ngủ sớm hơn, dậy sớm hơn, duy trì những thói quen tốt và tư duy tích cực để làm việc hiệu quả hơn, khi đó bạn sẽ hoàn thành được nhiều công việc hơn.

Với những cá nhân đảm nhận nhiều vai trò với nhiều công việc khác nhau trong cuộc sống, họ dễ bị công việc cuốn trôi mà quên đi việc chăm sóc chính bản thân mình. Vì vậy, phải chăng chúng ta cần dừng lại đôi chút để lắng nghe bản thân và làm việc hiệu quả thay vì làm việc chăm chỉ. Đây là lý do vì sao tác giả “Một ngày của tôi có 48 giờ” cho rằng đây là một cuốn sách để yêu bản thân mình hơn.

3. Làm sao để tiêu ít hơn?

Bạn là dân văn phòng, làm việc 8 tiếng tại một công ty, vậy thời gian còn lại của bạn được dùng để làm gì. Bạn vẫn có thể tìm thêm một số công việc online để tạo thêm thu nhập, sau đó từ chi tiêu hợp lý hợp với quy tắc 50/30/20.

Một trong những điều quan trọng trong chi tiêu là hãy quan tâm đến khoản tiết kiệm và khẩn cấp để chính bạn không rơi vào trạng thái không còn một xu. Một người hiểu rõ nhu cầu của bản thân sẽ có thể điều chỉnh chi tiêu phù hợp với thu nhập mà không cần sử dụng đến thẻ tín dụng. Vì vậy đừng đưa bản thân rơi vào bế tắc về tiền bạc chỉ vì không biết cách chi tiêu hợp lý.

IV. Kết luận

Có lẽ sách hay mỗi ngày “Một ngày của tôi có 48 giờ” là một cuốn sách hay nên đọc về phát triển bản thân mà chúng ta đang cần. Trên mạng xã hội, chúng ta ngày ngày tiếp cận với hàng loạt thông tin khuyến khích làm việc hết mình, tuy nhiên thời gian nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng cũng vô cùng quan trọng. Vì một vài áp lực cuộc sống mà chúng ta quên rằng, sức khỏe là điều quan trọng nhất để có thể tiếp tục làm việc và cống hiến.