Tóm tắt sách Sapiens Lược Sử Loài Người

Tóm tắt sách Sapiens Lược Sử Loài Người

Giới thiêu sách:

Sapiens, đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng đã định hình loài người và thế giới quanh nó, chẳng hạn như sự ra đời của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự lan truyền của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước quốc gia. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá nhân trong lịch sử đó đã cảm nhận nó như thế nào.

Câu hỏi lớn và sâu sắc của Harari là: chúng ta thực sự muốn gì? Có cách nào để đạt được hạnh phúc cho con người chúng ta, hoặc thậm chí liệu chúng ta có biết được nó là gì hay không? Trong cốt lõi của nó, Sapiens biện luận rằng chúng ta không biết về bản thân chúng ta, huống chi biết được những nhu cầu của những loài sinh vật khác. Chúng ta đã quá thường xuyên bị những tưởng tượng hư cấu của chúng ta lừa dối. Lịch sử cũng là một hư cấu, nhưng một hư cấu đã được kiềm chế bởi thực tại và biện luận: một hình thức của huyền thoại – một hư cấu hữu ích – khiến nó có thể mang lại sự giác ngộ của sự tự biết chính mình.

“Tôi khuyến khích tất cả chúng ta, dẫu có những tin tưởng tín ngưỡng nào, để đặt câu hỏi về những thuật kể cơ bản về thế giới chúng ta, để nối những phát triển ngày xưa với những quan tâm ngày nay, và để không sợ hãi những vấn đề tranh luận” (Yuval Noah Harari)

Về tác giả:

Tác giả Yuval Noah Harari (sinh ngày 24 tháng 2 năm 1976) là một nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem, Đại học Tel Aviv…

Ông là tác giả của các cuốn sách bán chạy thế giới Sapiens: Lược sử loài người (2014), Homo Deus: Lược sử tương lai (2016) và 21 bài học cho thế kỷ 21 (2018). Các bài viết của ông xoay quanh ý chí tự do, ý thức và trí thông minh.

Tóm tắt nội dung chính:

Lịch sử loài người đã được định hình bởi ba cuộc cách mạng lớn: Cách mạng nhận thức (70.000 năm trước), Cách mạng nông nghiệp (10.000 năm trước) và Cách mạng khoa học (500 năm trước). Những cuộc cách mạng này đã trao quyền cho con người làm một việc mà không phải dạng sống nào khác đã làm, đó là tạo ra và kết nối xung quanh những ý tưởng không tồn tại về mặt vật lý (nghĩ tôn giáo, chủ nghĩa tư bản và chính trị). Những huyền thoại được chia sẻ của người Viking đã cho phép con người chiếm lĩnh toàn cầu và đưa loài người vào bờ vực vượt qua các lực lượng của chọn lọc tự nhiên.

Đây là cuốn sách tóm tắt về Sapiens của tôi bởi Yuval Noah Harari. Ghi chú của tôi là không chính thức và thường chứa các trích dẫn từ cuốn sách cũng như suy nghĩ của riêng tôi. Tóm tắt này cũng bao gồm các bài học quan trọng và các đoạn quan trọng từ cuốn sách.

– Nền văn hóa của loài người bắt đầu hình thành khoảng 70.000 năm trước.

– Đã có ba cuộc cách mạng lớn trong lịch sử loài người: cách mạng nhận thức, cách mạng nông nghiệp và cách mạng khoa học.

– Người tiền sử (2 triệu năm tuổi trở lên) không quan trọng và ấn tượng hơn các loài động vật có vú khác.

– Homo Sapiens có nghĩa là người đàn ông khôn ngoan.

– Loài người tiến hóa đầu tiên ở châu Phi khoảng 2,5 triệu năm trước.

– Tác giả tin rằng Homo sapiens không có khả năng tồn tại thêm 1.000 năm nữa.

– Từ khoảng 2 triệu năm trước cho đến 10.000 năm trước, nhiều loài người đã lang thang trên trái đất cùng nhau.

– Sự miêu tả của con người tiến hóa từ gù lưng lên thẳng đứng không chính xác hiển thị sự tiến hóa của con người như một quỹ đạo tuyến tính. Trong thực tế, các loài sống đồng thời.

– Con người có bộ não rất lớn cho kích thước cơ thể của họ.

– Bộ não của con người chiếm 2-3 phần trăm kích thước cơ thể, nhưng sử dụng 25 phần trăm năng lượng.

– Loại người rất nhiều ở giữa chuỗi thức ăn cho đến 400.000 năm trước và không nhảy vọt lên đầu chuỗi thức ăn cho đến 100.000 năm trước.

– Hầu hết các loài động vật đứng đầu chuỗi thức ăn đã tạo ra nó ở đó dần dần trong hàng triệu năm. Con người, tuy nhiên, đã nhảy lên đỉnh tương đối nhanh chóng. Điều này có nghĩa là phần còn lại của chuỗi thức ăn chưa sẵn sàng và chúng tôi cũng vậy. Do đó, chúng tôi cảm thấy lo lắng và căng thẳng vì chúng tôi không quen đứng đầu.

– Sự ra đời của lửa và nấu thức ăn có thể đã mở đường cho sự tiến hóa của đường ruột nhỏ hơn và não lớn hơn.

– Có hai lý thuyết về cách Homo sapiens phát triển: lý thuyết liên kết và lý thuyết thay thế. Thực tế có lẽ là sự kết hợp của cả hai lý thuyết.

– Có lẽ đây là lý do tại sao Homo sapiens quét sạch người Neanderthal: Triệu Họ đã quá quen thuộc để bỏ qua, nhưng quá khác biệt để chịu đựng.

– Loài người lùn cuối cùng của con người đã chết cách đây 12.000 năm.

– Homo sapiens chinh phục thế giới vì ngôn ngữ độc đáo của nó.

– Cuộc cách mạng nhận thức đã xảy ra từ 70.000 đến 30.000 năm trước. Nó cho phép Homo sapiens giao tiếp ở mức độ chưa từng thấy trước đây trong ngôn ngữ.

– Theo như chúng tôi biết, chỉ có Homo sapiens có thể nói về những thứ chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy, chạm vào hoặc ngửi. Hãy suy nghĩ tôn giáo, thần thoại, truyền thuyết và tưởng tượng.

– Việc kể những câu chuyện thần thoại và câu chuyện cho phép Homo sapiens cộng tác với số lượng lớn theo những cách cực kỳ linh hoạt. Điều này tách chúng ta khỏi tất cả các động vật khác.

– Tinh tinh không thể tạo thành nhóm hơn 50 hoặc hơn. Đối với con người, kích thước nhóm thường là 150 hoặc hơn. Ngoài ra, bạn không thể dựa vào tin đồn và giao tiếp cá nhân. Bạn cần một cái gì đó nhiều hơn để có được số lượng lớn những người làm việc cùng nhau.

– Số lượng lớn người có thể hợp tác bằng cách chia sẻ những huyền thoại và tín ngưỡng chung.

– Trong giới học thuật, những câu chuyện được gọi là hư cấu, cấu trúc xã hội hoặc thực tế tưởng tượng.

– Một thực tế tưởng tượng không phải là một lời nói dối bởi vì toàn bộ nhóm tin rằng nó.

– Kể từ cuộc cách mạng nhận thức, con người đã sống trong một thực tại kép: thực tế vật lý và thực tế tưởng tượng.

– Cách mọi người hợp tác có thể được thay đổi bằng cách thay đổi những câu chuyện như những huyền thoại mà chúng ta kể.

– Bởi vì Homo sapiens chia sẻ những huyền thoại không dựa trên di truyền, họ có thể thích nghi và thay đổi hành vi ngay khi họ thích nghi với niềm tin mới. Họ đã không phải đợi hàng triệu năm để thay đổi gen.

– Homo sapiens là động vật duy nhất thực hiện giao dịch.

– Theo như chúng ta biết, con người của 30.000 năm trước có cùng khả năng thể chất, cảm xúc và trí tuệ mà chúng ta có ngày nay.

– Tâm lý học tiến hóa tuyên bố rằng hầu hết tâm lý học của chúng ta đã được phát triển trong thời kỳ trước Cách mạng Nông nghiệp khoảng 10.000 năm trước.

– Bản năng hẻm trên thực phẩm có hàm lượng calo cao được nối vào DNA của chúng ta.

– Kể từ cuộc cách mạng nông nghiệp, không có một lối sống chiếm ưu thế nào cho tất cả mọi người. Chỉ có lựa chọn từ nhiều nền văn hóa.

– Con chó là động vật đầu tiên được con người thuần hóa vào khoảng 15.000 năm trước.

– Trong các nhóm người cổ đại (hơn 10.000 năm trước) có rất ít sự riêng tư, nhưng cũng có rất ít sự cô đơn.

– Hầu hết các tổ tiên xa xưa của chúng ta có kiến ​​thức rộng hơn và sâu hơn về môi trường xung quanh vật lý của họ so với chúng ta. Họ không thông minh chút nào.

– Tập thể con người ngày nay biết tổng thể hơn nhiều so với toàn bộ dân số 15.000 năm trước. Tuy nhiên, ở cấp độ cá nhân, chúng ta ngày nay chuyên biệt hơn nhiều. Những người rèn cổ xưa là những người hiểu biết và khéo léo nhất trong lịch sử.

– Ngày nay, việc vượt qua các gen gen không đáng chú ý là rất dễ dàng so với 10.000 năm trước.

– Sự thiếu hiểu biết của chúng ta về tôn giáo và tín ngưỡng thời tiền sử là một trong những lỗ hổng lớn nhất trong sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử loài người.

– Con người du hành trên biển và hạ cánh ở Úc là một trong những cuộc thám hiểm quan trọng nhất trong lịch sử.

– Nó đánh dấu khoảnh khắc con người gắn chặt mình ở đầu chuỗi thức ăn.

– Homo sapiens lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ khoảng 16.000 năm trước.

– Sự định cư của nước Mỹ – qua bán đảo Siberia qua Alaska vào Canada và Hoa Kỳ qua Mexico và Trung Mỹ vào Andes và Amazon và đến tận mũi Nam Mỹ  là một trong những cuộc xâm lược nhanh nhất và đáng kinh ngạc của một loài duy nhất mà thế giới từng thấy.

– Thật đáng kinh ngạc, cuộc cách mạng nông nghiệp mọc lên độc lập ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.
Không có bằng chứng con người hiện đại đã trở nên thông minh hơn với thời gian.

– Cuộc cách mạng nông nghiệp thực sự không làm cho cuộc sống của một người bình thường tốt hơn lúc đầu. Tuy nhiên, nó đã cho phép con người thu thập nhiều thực phẩm hơn trên một đơn vị diện tích và do đó, tổng dân số nhân lên theo cấp số nhân.

– Thật hấp dẫn, vài nghìn năm đầu tiên của Cách mạng Nông nghiệp thực sự khiến cuộc sống của con người trở nên khó khăn hơn bằng cách tạo ra nhiều công việc hơn, ít giải trí hơn và một quần thể khinh khí cầu tạo ra nhiều miệng ăn hơn. Mỗi thế hệ cá nhân không thấy cuộc sống của họ trở nên tồi tệ như thế nào vì những thay đổi nhỏ quá nhỏ bé.

– Một trong số ít luật sắt của lịch sử là những thứ xa xỉ có xu hướng trở thành nhu cầu thiết yếu và sinh ra những nghĩa vụ mới. Một khi mọi người bắt đầu tận hưởng những thứ xa xỉ mới, họ có xu hướng trở nên kỳ vọng và sau đó tin tưởng vào chúng.

– Thành công tiến hóa của Cách mạng Nông nghiệp (dân số lớn hơn) thực sự gây ra nhiều đau khổ ở cấp độ cá nhân. Không chỉ đối với con người, mà cả động vật thuần hóa như bò, cừu và gà nữa.

– Sự ra đời của Cách mạng Nông nghiệp đánh dấu thời điểm những lo lắng về tương lai trở nên thịnh hành: thời tiết, năng suất cây trồng trong năm nay, v.v.

– Những huyền thoại xung quanh chúng ta và tạo nên cuộc sống của chúng ta chỉ ra rất nhiều những gì chúng ta tin và những gì chúng ta làm.

– Giống như người Ai Cập cổ đại, hầu hết mọi người dành cả cuộc đời để xây dựng kim tự tháp. Chỉ là tên, hình dạng và kích thước của các kim tự tháp thay đổi từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác.

– Để thay đổi thứ tự tưởng tượng, trước tiên bạn phải tìm một nhóm tin vào thứ tự tưởng tượng hiện tại. Những huyền thoại mới phải được xây dựng dựa trên hoặc phát triển từ những huyền thoại trước đó.

– Mục đích chính của viết là ghi lại những con số mà bộ não của chúng ta không phát triển để quản lý tốt. Bộ não của chúng ta tốt hơn nhiều trong việc ghi nhớ thông tin sinh học, động vật học và xã hội.

– Có một hệ thống chữ viết cổ được người Inca sử dụng gọi là quipu. Chúng hoàn toàn không phải là các từ được viết, mà là một loạt các nút có màu sắc và chuỗi khác nhau đại diện cho các từ và số.

– Viết đã thực sự thay đổi cách suy nghĩ của con người. Chúng ta có thể sử dụng viết và lưu giữ hồ sơ để suy nghĩ phân loại hơn bao giờ hết.

– Số là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

– Hệ thống phân cấp xã hội, bất bình đẳng, v.v. là những phát minh của con người.

– Hầu hết những người giàu đều giàu có vì họ được sinh ra trong những gia đình giàu có. Hầu hết người nghèo đều nghèo vì họ sinh ra trong gia đình nghèo.

– Phân biệt đối xử bất công thường trở nên tồi tệ hơn, không tốt hơn, với thời gian.

– Tính đến năm 2006, vẫn còn 53 quốc gia nơi người chồng không thể bị truy tố về mặt pháp lý vì cưỡng hiếp vợ.

– Khi nói đến bất bình đẳng giới: sinh học cho phép, văn hóa cấm. Ý tưởng về các hành vi không tự nhiên của người Viking thực sự là kết quả của thần học Kitô giáo, chứ không phải sinh học.

– Nếu nó có thể về mặt sinh học, thì đó là điều tự nhiên. Từ góc độ khoa học, hai người đàn ông quan hệ tình dục là tự nhiên. Du lịch với tốc độ ánh sáng không phải là tự nhiên.

– Tại sao đàn ông có giá trị trong nhiều nền văn hóa hơn phụ nữ?

– Tất cả các nền văn hóa của con người chứa đầy sự không nhất quán. Ví dụ, Mỹ hiện coi trọng tự do và bình đẳng cá nhân. Nhưng hai lý tưởng này không phải lúc nào cũng chơi độc đáo. Đó là một phần của kinh nghiệm của con người để hòa giải chúng. Những mâu thuẫn này không nhất thiết là xấu. Họ buộc chúng ta phải suy nghĩ chín chắn.

– Kiên định là sân chơi của những tâm trí buồn tẻ.

– Lịch sử đang di chuyển không ngừng hướng tới sự thống nhất. Cả hành tinh đang hướng tới một nền văn hóa thế giới.

– Việc tạo ra tiền hoàn toàn là một cuộc cách mạng trí tuệ. Nó không tồn tại ngoại trừ trong tâm trí của chúng tôi.

– Hơn 90 phần trăm của tất cả tiền chỉ là dữ liệu điện tử, không phải tiền thật.

– Mọi người luôn muốn tiền chính xác vì những người khác luôn muốn tiền.

– Các đế chế là hình thức tổ chức chính trị phổ biến nhất thế giới trong 2.500 năm qua.

– Nói chung, các đế chế không sụp đổ vì các cuộc nổi dậy. Họ hầu như luôn chịu thua cuộc xâm lược bên ngoài hoặc chia rẽ từ bên trong lớp trao quyền.

– Hầu hết những gì chúng tôi tin tưởng chắc chắn là một phần của văn hóa của chúng tôi, văn hóa của chúng tôi thực sự bị ép buộc bởi chúng tôi bởi những đế chế khác đã chinh phục tổ tiên của chúng tôi.

– Mặc dù những tiêu cực rõ ràng của các đế chế tiếp quản một nền văn hóa, cũng có nhiều lợi ích. Nghệ thuật, âm nhạc, quản trị, và nhiều hơn nữa là kết quả của các đế chế hình thành. Thông thường, họ pha trộn mới cùng với những người bị chinh phục để tạo ra một nền văn hóa mới.

– Có vẻ như rõ ràng rằng chúng ta đang tiến nhanh đến một đế chế toàn cầu. Thị trường toàn cầu, sự nóng lên toàn cầu và các khái niệm thường được chấp nhận như nhân quyền cho thấy rõ tất cả chúng ta cần một thực thể tập thể, không phải là các quốc gia và quốc gia.

– Tôn giáo là sự thống nhất vĩ đại thứ ba của loài người, bên cạnh tiền bạc và đế chế.

– Cuộc cách mạng nông nghiệp đi kèm với một cuộc cách mạng tôn giáo.

– Thật thú vị, đa thần giáo cởi mở hơn và chấp nhận nhiều niềm tin mặc dù chúng ta thường xem nó là man rợ và vô học hơn so với niềm tin hiện tại của chúng ta.

– Thuyết độc thần dường như đẩy lùi tín ngưỡng đa thần, nhưng thực ra lại rất giống với các vị thần đa thần với việc sử dụng các vị thánh bảo trợ. Cầu nguyện với các vị thánh bảo trợ của nông dân không khác nhiều so với cầu nguyện với thần mưa.

– Sự căng thẳng trung tâm với chủ nghĩa độc thần là làm thế nào để đối phó với thực tế là có ác quỷ trên thế giới trong khi Thiên Chúa toàn năng được tin là tốt và quan tâm. Nếu Chúa tốt tại sao anh ta lại cho phép những điều xấu xảy ra?

– Ngay cả những người giàu có và nổi tiếng cũng hiếm khi hài lòng.

– Theo truyền thống Phật giáo: tâm tự nhiên khao khát hơn trong mọi tình huống. Và tất cả đau khổ đến từ tham ái.

– Có rất nhiều tôn giáo luật tự nhiên của người Viking, ngày nay rất phổ biến như chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tự do.

– Trong 200 năm qua, khoa học ngày càng tiết lộ rằng hành vi của con người được quyết định bởi hormone, gen và các khớp thần kinh. Nếu điều này là đúng, thì chúng ta sẽ bỏ qua bao lâu nữa rằng sinh học không đồng ý với khái niệm tự do?

– Để mô tả làm thế nào một cái gì đó đã xảy ra có nghĩa là để xây dựng lại một loạt các sự kiện cụ thể dẫn từ điểm này sang điểm khác.

– Để mô tả lý do tại sao một cái gì đó xảy ra có nghĩa là tìm các kết nối nhân quả dẫn đến chuỗi sự kiện cụ thể này để loại trừ tất cả những sự kiện khác.

– Kiến thức của bạn về một lĩnh vực lịch sử cụ thể càng sâu, càng khó giải thích tại sao một kết quả cụ thể xảy ra mà không phải là một kết quả khác.

– Đó là một quy tắc tất yếu của lịch sử mà những gì dường như rõ ràng trong nhận thức muộn là không thể dự đoán trước.

– Các hệ thống Chaotic cấp một và cấp hai. Cấp một không đáp ứng với dự đoán về nó, như dự báo thời tiết và thời tiết. Cấp độ hai không đáp ứng với các dự đoán về nó, như báo cáo của các nhà phân tích và thị trường chứng khoán về giá dầu tăng.

– Không có bằng chứng nào cho thấy lịch sử đang hoạt động vì lợi ích của con người hoặc sức khỏe của con người tăng lên theo thời gian. Điều đó tốt cho những người chiến thắng, nhưng nó có tốt cho tất cả chúng ta không?

– Cuộc cách mạng khoa học bắt đầu ở châu Âu khoảng 500 năm trước. 500 năm qua đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng chưa từng thấy của tác động của con người.

– Một điểm khác biệt giữa tôn giáo và khoa học là khoa học cho rằng loài người không biết câu trả lời cho nhiều câu hỏi lớn nhất của cuộc sống. Tuy nhiên, tôn giáo cho rằng những thứ quan trọng đã được biết đến. Khoa học giả định sự thiếu hiểu biết của con người.

– Văn hóa hiện đại đã có thể thừa nhận sự thiếu hiểu biết hơn bất kỳ nền văn hóa nào trước đây.

– Các nền văn hóa và hệ thống niềm tin trước đây đã biên soạn lý thuyết của họ bằng cách sử dụng các câu chuyện. Khoa học tổng hợp các lý thuyết của nó bằng toán học.

– Câu chuyện về cách Scotland Widows được thành lập là một ví dụ tuyệt vời về sức mạnh của xác suất.

– Các nhà khoa học thường đồng ý rằng không có lý thuyết nào đúng 100%. Như vậy, bài kiểm tra kiến ​​thức thực sự không phải là sự thật, mà là tiện ích. Khoa học cho chúng ta sức mạnh. Sức mạnh đó càng hữu ích, khoa học càng tốt.

– Cuộc chạy đua vũ trang quân sự thúc đẩy khoa học tiến lên trong thời trang nhanh chóng. Sự thật là chiến tranh thúc đẩy nhiều khám phá khoa học.

– Trong quá khứ, những bộ óc tốt nhất trong ngày làm việc để tìm ra cách mang lại ý nghĩa cho cái chết. Ngày nay, những bộ óc tốt nhất của chúng ta làm việc trong việc ngăn chặn cái chết thông qua các phương tiện sinh học, nội tiết tố và di truyền. Khoa học không coi cái chết là điều tất yếu.

– Các lợi ích kinh tế, tôn giáo và chính trị tác động đến dòng tiền vào nghiên cứu khoa học và công nghệ có tác động rất lớn đến đầu ra của khoa học.

– Nó không đủ để xem xét khoa học trong chân không. Chẳng hạn, lợi ích kinh tế và tư bản xác định những gì chúng ta nghiên cứu và phải làm gì với kết quả nghiên cứu.

– Tại sao người châu Âu khám phá và chinh phục châu Mỹ? Tại sao không phải là người Trung Quốc hay những người đến từ Ấn Độ hay Trung Đông, những người sở hữu nhiều kiến ​​thức và công nghệ như người châu Âu? Hệ tư tưởng châu Âu để khám phá thế giới là sự khác biệt chính yếu.

– Đối với hầu hết lịch sử loài người, sản xuất bình quân đầu người vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt chủ nghĩa tư bản, sản lượng bình quân đầu người đã tăng vọt.

– Chủ nghĩa tư bản hiện đại đã làm bùng nổ sự phát triển của loài người nhờ vào việc tạo ra tín dụng, cho phép bạn vay tiền ngay bây giờ vì chúng ta tin tưởng chung rằng tương lai sẽ tốt hơn hiện tại.

– Cái nhìn sâu sắc của Adam Smith về chủ nghĩa tư bản trong Sự giàu có của các quốc gia là việc tăng lợi nhuận tư nhân là cơ sở để tăng sự giàu có và thịnh vượng tập thể. Nói cách khác, bằng cách trở nên giàu có hơn, bạn mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, không chỉ cho bản thân bạn. Cả hai bên có được một miếng bánh lớn hơn. (Lưu ý: điều này chỉ hoạt động nếu lợi nhuận được tái đầu tư, không được tích trữ.)

– Để chủ nghĩa tư bản hoạt động, lợi nhuận phải được tái đầu tư vào sản xuất mới.

– Tôn giáo của người Hồi giáo, chủ nghĩa tư bản nói rằng tăng trưởng kinh tế là tối cao bởi vì công lý, tự do và hạnh phúc đòi hỏi tăng trưởng kinh tế.

– Tất cả tín dụng dựa trên ý tưởng rằng khoa học và công nghệ sẽ tiến lên. Các nhà khoa học cuối cùng chân dự luật của chủ nghĩa tư bản.

– Lượng đường hàng năm của người Anh trung bình tăng từ gần 0 vào đầu thế kỷ 17 lên 18 pound vào đầu thế kỷ 19.

– Tuổi thọ, tỷ lệ tử vong ở trẻ em và lượng calo được cải thiện đáng kể đối với người bình thường trong năm 2014 so với năm 1914, mặc dù tăng trưởng dân số theo cấp số nhân.

– Cho đến khi cuộc cách mạng công nghiệp, hành vi của con người chủ yếu được quyết định bởi năng lượng mặt trời và sự phát triển của thực vật. Ngày và đêm. Mùa hè và mùa đông. Tất cả mọi thứ được xác định bởi sức mạnh của con người và sức mạnh động vật, được xác định bởi thực phẩm, được xác định bằng quang hợp.

– Đây là bài học cơ bản của tâm lý học tiến hóa: một nhu cầu được hình thành trong tự nhiên tiếp tục được cảm nhận một cách chủ quan ngay cả khi nó không còn thực sự cần thiết cho sự sống còn và sinh sản.

– Các nghiên cứu về khỉ ở trẻ sơ sinh của Harlow từ những năm 1950 (và một loạt các nghiên cứu tiếp theo) đã chỉ ra rằng động vật có nhu cầu tâm lý mạnh mẽ cũng như nhu cầu thể chất thanh trừng. Lưu ý đến bản thân: không bao giờ coi thường nhu cầu tâm lý của bạn.

– Mỗi năm, dân số Hoa Kỳ chi nhiều tiền hơn cho chế độ ăn kiêng hơn số tiền cần thiết để nuôi tất cả những người đói ở phần còn lại của thế giới.

– Hầu hết mọi người không nhận ra chúng ta đang sống trong hòa bình như thế nào.

– Trong những năm gần đây, nhiều người chết vì tự tử mỗi năm hơn là do chiến tranh và tội phạm bạo lực. Điều tương tự có thể nói cho tai nạn xe hơi.

– Sống một cộng đồng an toàn, lái xe ít nhất có thể và yêu bản thân mình. Tội phạm địa phương bạo lực, tai nạn xe hơi và tự tử là một trong những kẻ giết người lớn nhất.

– Chiến tranh luôn ở mức thấp vì chi phí chiến tranh tăng lên vì vũ khí hạt nhân, lợi ích của chiến tranh giảm vì tài nguyên vật lý ít thúc đẩy nền kinh tế và thương mại quốc tế sinh lợi hơn chinh phục và thắt chặt kết nối quốc tế vì văn hóa trên toàn thế giới ít có khả năng tự chiến đấu.

– Quan điểm của chúng tôi về quá khứ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sự kiện gần đây.

– Các nhà nghiên cứu đã điều tra gần như tất cả các khía cạnh của lịch sử, nhưng hiếm khi hỏi liệu những thay đổi lịch sử có làm cho con người hạnh phúc hơn không.

– Nietzsche: Người có một lý do để sống có thể chịu đựng gần như mọi cách.

– Nếu hạnh phúc dựa trên những cảm giác dễ chịu, thì việc tăng hạnh phúc của chúng ta là vấn đề tăng giải phóng sinh hóa. Nếu hạnh phúc dựa trên ý nghĩa, thì việc tăng hạnh phúc của chúng ta là vấn đề đánh lừa bản thân về ý nghĩa cuộc sống của chúng ta.

– Một lợi ích không được nhắc đến của tôn giáo: niềm tin vào thế giới bên kia mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn ở hiện tại.

– Phật giáo đã nghiên cứu hạnh phúc trong hơn 2.000 năm. Thật thú vị, Phật giáo chia sẻ nhiều quan điểm về hạnh phúc với khoa học. Đáng chú ý nhất là hạnh phúc đó là kết quả của các quá trình trong cơ thể chứ không phải từ thế giới bên ngoài.

– Triết lý hạnh phúc của Phật giáo xoay quanh ý tưởng rằng bạn không phải là sự kiện xảy ra với bạn, nhưng bạn cũng không phải là cảm xúc mà bạn có. Bạn không phải là cảm xúc của bạn. Họ chỉ là cảm xúc. Do đó, nếu bạn hiểu điều này, bạn có thể giải phóng nhu cầu để tiếp tục theo đuổi nhu cầu cảm thấy hạnh phúc hoặc không cảm thấy tức giận hoặc không cảm thấy buồn. Nói cách khác, bạn phải hiểu chính mình.

– Trong gần 4 tỷ năm, mọi sinh vật phát triển theo sự tiến hóa. Nhưng trong những thập kỷ gần đây, con người đã bắt đầu phát triển theo thiết kế thông minh. Nói cách khác, có những người đã được chọn ra khỏi nhóm gen cách đây hàng thiên niên kỷ, nhưng không phải hôm nay.

– Kỹ thuật di truyền đang cho phép con người phá vỡ quy luật chọn lọc tự nhiên.

– Giai đoạn tiếp theo của lịch sử loài người sẽ không chỉ liên quan đến những thay đổi sinh học và công nghệ, mà còn thay đổi cả ý thức và bản sắc của con người. Những thay đổi cơ bản này sẽ đặt ra câu hỏi rất hay về con người.

– Nhiều người nghĩ rằng câu hỏi chúng ta nên đặt ra để hướng dẫn các hoạt động khoa học của mình là, chúng ta muốn trở thành gì? Tuy nhiên, bởi vì chúng ta dường như đang trên con đường đến với kỹ thuật di truyền và lập trình gần như mọi khía cạnh của mong muốn, mong muốn và ý thức của chúng ta , câu hỏi thực sự chúng ta nên hỏi là, chúng ta muốn gì?

– Trong 1000 năm qua, con người đã tiến hóa để chiếm lĩnh thế giới và đang trên đà vượt qua sự chọn lọc tự nhiên và trở thành các vị thần. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có vẻ không hài lòng theo nhiều cách và chúng tôi không chắc chắn về những gì chúng tôi muốn. Có điều gì nguy hiểm hơn là những vị thần bất mãn và vô trách nhiệm không biết họ muốn gì không?