Review sách Tiếng Gọi Của Hoang Dã

Review sách Tiếng Gọi Của Hoang Dã

Tiếng Gọi Của Hoang Dã
Tác giả: Jack London

Về tác giả:
Jack London ( sinh 12/01/1876- mất 22/11/1916)  là nhà văn nổi tiếng người Mỹ, Thời gian cầm bút của Jack London ngắn ngủi, chỉ vẻn vẹn 16 năm, nhưng với sức làm việc phi thường, ông đã cho ra đời 19 cuốn tiểu thuyết, 18 cuốn bình luận và truyện ngắn, rất nhiều cuốn sách liên quan đến tự thuật và xã hội học.

Giới Thiệu Sách:

Tiếng gọi nơi hoang dã (nguyên bản tiếng Anh: The Call of the Wild) là một tiểu thuyết của nhà văn Mỹ Jack London. Cốt truyện kể về một con chó tên là Buck đã được thuần hóa, cưng chiều. Nhưng một loạt các sự kiện xảy ra khi Buck bị bắt khỏi trang trại để trở thành chó kéo xe ở khu vực Alaska lạnh giá, trong giai đoạn mọi người đổ xô đi tìm vàng thế kỷ 19, thiên nhiên nguyên thủy đã đánh thức bản năng của Buck. Buck trở lại cuộc sống hoang dã. Buck trở về rừng, và sống chung với lũ sói.

Xuất bản lần đầu năm 1903, Tiếng gọi nơi hoang dã là tiểu thuyết được nhiều người đọc nhất của Jack London và được xem là tác phẩm hay nhất của ông. Do nhân vật chính là một con chó, đôi khi người ta phân loại tiểu thuyết này là một tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên, phù hợp cho trẻ con, tuy trong tác phẩm không thiếu những cảnh hành hạ súc vật, sự chết chóc, sự tranh đoạt, và chứa đựng nhiều cảnh bạo lực thô bạo.

Sau tiểu thuyết này, năm 1906 Jack London viết quyển Nanh Trắng (White Fang), một tiểu thuyết với bối cảnh tương tự (phương bắc lạnh giá), nhưng chủ đề lại trái ngược, kể về một con sói hoang dã được Weedon Scott, một chuyên gia khai khoáng đến từ San Francisco thuần hóa.

Review sách và đánh giá: 

Đây là một cuốn sách khá tiêu biểu trong tủ sách văn học kinh điển. Tôi rất thích chú chó Buck trong truyện. Chú ta thật là rất có lòng trung thành, can trường và dũng cảm. Trong những lúc nguy khốn cho chủ của mình, chú ta đều đứng ra giúp sức cho chủ của mình, nhờ đó mà anh thoát chết và có một món tiền lớn để thực hiện chuyến đi tìm vàng của mình. Trong tác phẩm, hình ảnh cuối truyện có lẽ là hình ảnh đọng lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Nhà văn Jack London rất hay, trong các tác phẩm, ông luôn để lại một dư vị khó phai trong lòng người đọc nơi kết truyên. Trang bìa tác phẩm rất đẹp, nhưng tôi không thích cái tên mới này, tôi nghĩ rằng, cái tên “Tiếng gọi nơi hoang dã” là hay hơn hết và nó cũng thể hiện đầy đủ nội dung truyện hơn hết.

Nội dung tác phẩm rất cuốn hút, và mình thật sự ấn tượng với cách thể hiện những suy nghĩ của Buck mà tác giả đã viết. Có cảm tưởng như con người đã thuần hóa những giống loài từ hoang dã để phục vụ cho lợi ích của mình, và cũng chính con người vì cái lợi ích đó biến giống loài kia trở lại với hoang dã. Nhưng khi khám phá câu chuyện ở đằng sau, mình lại thấy một ông chủ John coi trọng Buck thật lòng cũng như cách Buck dành tình cảm yêu thương đến mức tôn thờ cuồng nhiệt cho John. Và cái bản tính hoang dã vốn dĩ vẫn luôn tồn tại trong dòng máu của Buck như một niềm khao khát mãnh liệt cháy bỏng khi “tiếng gọi của hoang dã” thôi thúc nó. Mình chưa thể hiểu hết ý nghĩa của tác phẩm nhưng cũng đủ thấy tiếc nuối vì đã không đọc nó sớm hơn.

Trong kiệt tác Tiếng gọi nơi hoang dã, tác giả đã dùng đến lý thuyết “kẻ sống còn là kẻ biết thích nghi nhất, trong các điều kiện khắc nghiệt nhất, và bản năng sống còn là thứ mạnh mẽ nhất trong con người và con vật”. Tiếng gọi nơi hoang dã còn là một minh chứng về mâu thuẫn giữa sự tàn bạo dã man của cái gọi là văn minh và sự tự do của loài vật sống sống hoang dã trong thiên nhiên. Truyện toát lên một một nhân sinh quan rõ rệt của tác giả: tình yêu đối với loài vật. Ông cho rằng, chỉ có trên cơ sở một tình yêu vô hạn đối với loài vật mới chiến thắng được những con vật, thậm chí là dữ tợn