Review sách Trí Tuệ Xúc Cảm

Trí Tuệ Xúc Cảm
Tác giả: Daniel Goleman

Đôi nét về tác giả:

Daniel Goleman là nhà tâm lý và cây viết nổi tiếng. Trong sự nghiệp dài hơi của mình, ông đã nhận rất nhiều giải thưởng bao gồm giải thưởng thành tựu trọn đời từ Hiệp hội tâm lý Mỹ và được đề cử giải thưởng Pulitzer danh giá 2 lần.

Các tác phẩm của ông đề cập đến rất nhiều chủ đề từ thiền định tới sinh thái học. Tuy nhiên, ông viết chuyên sâu vào sự giao thoa và tương quan giữa cảm xúc, năng lực làm việc và khả năng lãnh đạo.

Giới Thiệu Sách:

Cuốn Trí tuệ xúc cảm là bestseller hàng đầu thế giới với hơn 5 triệu bản được bán ra. Tác phẩm phác thảo bản chất của trí thông minh cảm xúc và cho thấy tác động to lớn của nó lên rất nhiều mặt trong cuộc sống. Nó còn mô tả những con đường trí tuệ cảm xúc phát triển và cách để bạn cải thiện nó.

Cuốn sách đưa ra một góc nhìn mới so với cách tiếp cận quá tập trung vào lý trí vô cùng phổ biến trước đây trong các khoa tâm lý học.

Tác giả cũng cung cấp cho người đọc những kiến thức mới về mối liên hệ giữa sự thành công, năng lực nhận thức và khả năng cảm nhận, cùng những lời khuyên hữu ích để nâng cao chỉ số EQ của bạn.

Trích Đoạn Hay:

Trí tuệ xúc cảm và số phận

Tôi có một người bạn từng đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi đại học. Nhưng anh ta lại thường bỏ học. Do đó, phải mất 10 năm anh ta mới có được tấm bằng.

IQ thường không giải thích được sự khác nhau về số phận các cá nhân mà lúc đầu có vẻ giống nhau. Khi nhìn lại sự tiến thân của 90 sinh viên ở Harvard đầu những năm 1940, người ta thấy rằng những người giành được kết quả tốt nhất trong các kỳ thi lại không thành công bằng những người khác về tiền lương và vị trí nghề nghiệp. Hơn nữa, họ cũng không hạnh phúc hơn trong đời sống riêng tư.

Một ví dụ khác được lấy từ một nghiên cứu cho thấy những người giỏi nhất nhì tại nhiều trường đại học ở Illinois năm 1981, khi đến 30 tuổi, họ cũng không thành công nhiều hơn những bạn học trung bình trước đây. Mười năm sau đại học, chỉ 1/4 người có mặt trong tốp dẫn đầu nghề nghiệp của họ, thậm chí nhiều người đã xoay xở trong cuộc sống kém hơn rất nhiều những người khác.

Karen Arnold, giảng viên trường Đại học Boston, một trong những người tham gia nghiên cứu này, giải thích: “Tôi tưởng rằng chúng tôi gặp toàn những học trò giỏi. Nhưng, sau khi học xong, những người học giỏi cũng phải chiến đấu như những người khác. Việc một cá nhân nằm trong số những người học giỏi nhất lớp chỉ cho thấy anh ta đặc biệt có khả năng đạt điểm tốt chứ không nói lên điều gì về năng lực phản ứng của anh ta trước thăng trầm của cuộc đời”.

Vấn đề là: trí tuệ lý thuyết không chuẩn bị cho cá nhân đương đầu với những thử thách của cuộc sống và nắm bắt những cơ hội hiện ra. Nhưng ngay cả chỉ số IQ cao cũng không bảo đảm cho sự thịnh vượng, cho uy tín cũng như hạnh phúc. Nhà trường và nền văn hóa của chúng ta chỉ chú trọng đến các năng lực trừu tượng mà bỏ quên trí tuệ xúc cảm, nói cách khác, bỏ quên toàn bộ những nét tính cách có ảnh hưởng rất lớn tới số phận của chúng ta. Giống như toán hay văn, đời sống xúc cảm là lĩnh vực trong đó người ta có thể chứng tỏ mình có tài năng nhiều hơn hay ít hơn, và nó đòi hỏi sự am hiểu nhất định. Và sự thành thạo của cá nhân về mặt này giải thích tại sao về sau anh ta sẽ thành công, trong khi một người khác, thông minh tương đương, lại không thành công. Năng lực xúc cảm là một siêu năng lực (meta-ability); nó quyết định việc chúng ta khai thác thế mạnh của mình, kể cả trí tuệ hiệu quả như thế nào.

Đương nhiên có rất nhiều con đường thành công, cũng như nhiều lĩnh vực trong đó những năng lực khác của chúng ta được đền bù. Trong xã hội dựa trên sự tăng trưởng tri thức này, đó chính là trường hợp thành thạo về kỹ thuật. Nhưng rõ ràng, những người có thói quen suy nghĩ kích thích hiệu quả, hiểu biết tình cảm, nắm được và làm chủ chúng, đoán được tình cảm của người khác và hòa hợp với họ tốt, thì sẽ có lợi thế trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, trong tình yêu cũng như công việc.

Ngược lại, những người không kiểm soát được đời sống tình cảm của mình thì chịu những xung đột nội tâm và phá bỏ mất năng lực tập trung và suy nghĩ sáng rõ của họ.
Trích sách “Trí tuệ xúc cảm “- Tác giả Daniel Goleman

Review và đánh giá:
Nội dung Cuốn sách nói lên những ảnh hưởng của xúc cảm lên những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần phải biết cách thức phát triển của trí tuệ xúc cảm và có thể điều khiển nó để tăng cường năng lực này.

Có thể mới đọc qua 1 lần tôi chưa cảm nhận hết mọi điều mà tác giả muốn mang đến cho người đọc nhưng tôi vẫn cảm nhận được một số điều mà nó có thể giải đáp thắc mắc cho tôi liệu chỉ số thông minh IQ có quyết định được thành công? Liệu tôi có thể kiềm chế các cảm xúc của mình khi gặp một điều ngạc nhiên, sự tức giận, khi vui, khi buồn… Câu trả lời là chỉ số thông minh thôi chưa đủ để quyết định thành công của mỗi người và mình có thế kiềm chế cảm xúc của mình khi đứng trước những hoàn cảnh khác nhau:)

Chính xúc cảm tạo nên quyết định của chúng ta. Và những quyết định của chúng ta tạo nên thành công của chúng ta. Trí tuệ xúc cảm giúp chúng ta cân bằng giữa cảm tính và lý trí để ta có được những quyết định đúng đắn.

Khi trí não của ta trải nghiệm, nó không chỉ thu nhặt các thông tin. Nó còn ghi nhận những cảm giác và những cảm giác này giúp ta học từ những trải nghiệm của mình: Như khi ta bị điều gì đó ám ảnh thì mỗi khi nghĩ đến điều đó ta luôn cảm thấy sợ hãi khiến cho ta có thể không bao giờ làm những thứ lặp lại sự ám ảnh đó nữa. Đó chính là xúc cảm của chúng ta. Xúc cảm giúp chúng ta học và biết được cảm xúc của người khác vì thế trí tuệ xúc cảm cho ta khả năng ứng xử khéo léo và dễ khơi dậy những phản ứng ủng hộ từ người khác, xúc cảm cho chúng ta phương hướng hành động.

Khi chúng ta gặp các tình huống càng nguy hiểm thì phần não xúc cảm sẽ kích thích ta phản ứng ngay lập tức, trước khi kịp hỏi han ý kiến phần nào lý trí. Vì vậy dễ dẫn đến những hành động thiếu lý trí của chúng ta.

Sau khi đọc xong cuốn sách này tôi thấy việc thực hành đối thoại nội tâm, khi thất bại bạn hãy tự thuyết phục bản thân rằng thất bại là do điều gì đó họ có thể thay đổi được mà đừng từ bỏ quá dễ dàng. Hãy tiếp tục cố gắng và tin chắc rằng một kết quả thành công phụ thuộc vào chính những hành động của mình. Đừng bao giờ đổ  lỗi sự thất bại cho khiếm khuyết cá nhân nhất định nào đó để rồi có xu hướng sớm từ bỏ. Nếu vậy chúng ta sẽ  bị thuyết phục bởi ý nghĩ rằng ta chẳng thể làm gì nhiều để đạt được thành công dù bằng cách nào. Khi đang thực sự buồn bực trong cuộc cãi vã, sẽ cố gắng dừng lại 1 chút để lấy lại bình tĩnh để giúp bản thân tránh những hành vi thái quá gây tổn thương, có thể bị khơi mào bởi cảm xúc bùng nổ.

Thông điệp cuốn sách:
Những cảm xúc của ta vô cùng quan trọng bởi vì chúng có vai trò định hướng và thúc đẩy ta hành động. Tuy nhiên, chúng cũng khiến ta hành động phi lý trí. Đó là lý do tại sao ta cần trí tuệ cảm xúc. EI là tập hợp các kĩ năng giúp bạn nhận thức và quản lý cảm xúc – cả của mình lẫn người khác.