Tóm tắt sách Từ Bỏ Thì Dễ , Vượt Lên Chính Mình Mới Khó

Tóm tắt sách Từ Bỏ Thì Dễ , Vượt Lên Chính Mình Mới Khó

TỪ BỎ THÌ DỄ , VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH MỚI KHÓ
Tác giả: Ngô Mục Thiên

Giới Thiệu Sách :

Từ bỏ thì dễ, vượt lên chính mình mới khó – cuốn sách kỹ năng quản lý bản thân giúp các bạn trẻ có được sự tự tin khi bước vào đời với hành trang là khả năng tự lập.

Khi bạn bước ra khỏi vòng tay bao bọc của cha mẹ, cuộc sống hiện thực sẽ có thể khiến bạn chới với và ngã quỵ. Vậy thì làm thế nào để có thể vững vàng vượt lên được mọi chông gai? Câu trả lời chính là tự trang bị cho mình kỹ năng sống tự lập. Với mỗi thất bại, việc từ bỏ thì dễ, vượt lên chính mình mới khó. Bởi vậy, để có thể đi đến cái đích thành công, không có gì khác ngoài việc quản lý bản thân mình.


Cuốn sách ” Từ bỏ thì dễ, vượt lên chính mình mới khó ” sẽ giúp các bạn trẻ – những người đang tập tành làm quen với cuộc sống thực tại bên ngoài vòng tay cha mẹ, có được những kĩ năng cần thiết để quản lý bản thân mình.

Được viết bằng lối đối thoại sẻ chia rất gần gũi, bạn đọc sẽ thấy được mình trong mỗi trang sách, giúp ta lại càng hiểu sâu về bản thân mình hơn.

Với các bậc phụ huynh, đây sẽ là cuốn sách nuôi dạy con khoa học rất cần thiết để có thể giúp con tự mình phát triển, sống một cuộc sống chủ động và tích cực. Bởi lẽ, cha mẹ dù có giàu tình thương yêu đến mức nào, cũng chỉ có thể trở thành một ngọn đuốc, chỉ đường soi lối để con tự bước đi trên chính đôi chân của mình, tuyệt đối không được bao đồng hoặc tìm cách quản lý chúng. Bồi dưỡng kỹ năng tự giác, không chỉ là một việc vô cùng quan trọng đối với các bậc phụ huynh mà nó còn liên quan mật thiết đến việc định hình tương lai của con trẻ.

Tóm Tắt Nội Dung :

Cuốn Sách “Từ bỏ thì dễ, vượt lên chính mình mới khó ” được chia thành 4 chương, ba chương đầu tổng kết kinh nghiệm cá nhân của tác giả, chương cuối cùng tập trung vào vấn đề làm thế nào để thanh thiếu niên có phương pháp tự quản lí bản thân một cách toàn diện nhất.

Chương 1: Học cách tự quản lí bản thân, cảm nhận trái ngọt trưởng thành.

Điều gì đã khiến một người không thích, thậm chí ghét đến yêu thích việc quản lí bản thân của tác giả? Những nhân tố nào đã tác động tới Ngô Mục Thiên? Đó là điều anh tập trung trình bày trong phần này.

Chỉ cần bạn dám thách thức bản thân mình, bạn nhất định sẽ đạt được thành công.

Từ bỏ chỉ cần một giây, kiên trì phải cần cả một đời

Lòng kiên trì giống như khi bạn leo từng bước từng bước trên vách đá dựng đứng, chắc chắn là rất mệt mỏi và cần bỏ ra nhiều thời gian, sự nỗ lực không ngừng nghỉ; nếu muốn từ bỏ thì vô cùng dễ dàng, chỉ cần buông tay. Tuy nhiên cái giá bạn phải trả không chỉ là công sức trước nay trở nên vô ích, mà hơn nữa có thể rơi xuống vực thẳm. Con người luôn muốn thỏa hiệp vì cái giá của kiên trì là sự mệt mỏi và khó khăn. Từ bỏ là việc vô cùng dễ dàng, chỉ cần một giây thôi là đủ. Nhưng khi từ bỏ rôi, mọi sự nỗ lực trước đây đều là vô nghĩa. Do đó khi vừa xuất hiện ý nghĩ muốn từ bỏ tuyệt đối không được để ý nghĩ đó lấn át.

Có một bức tranh có nội dung rất thú vị rằng: có hai người cùng đào hầm tìm báu vật. Một người đào đến cách nơi chứa kho báu một bước chân nhưng lại thất vọng nản chí, vác cuốc quay về; còn người kia dù cách kho báu khá xa nhưng vẫn dốc sức đào không ngừng nghỉ. Bên dưới bức tranh có hành chữ “Khi muốn từ bỏ, vì sao không nghĩ xem bạn làm thế nào để kiên trì được đến hôm nay?”

Rõ ràng, khác biệt lớn nhất giữa người với người vốn dĩ không chỉ là tài năng mà còn là sự nỗ lực. Thành quả bạn đạt được hôm nay là do bạn đã nghiêm túc đầu tư cho việc mình muốn làm đến đâu.

Ba khẩu quyết quan trọng của tự quản lí bản thân:
– Mục đích của ta là gì? Câu hỏi này nhắc nhở chúng ta rằng cần phải có mục đích, có phương hướng nỗ lực phấn đấu. Có 2 yêu cầu: mục tiêu phải rõ ràng và thứ hai là phóng to mục tiêu sau đó truyền cho nó tình cảm mãnh liệt nhất.
– Hiện tại ta đang làm gì? Điều này yêu cầu chúng ta liên tục kiểm tra hành động của mình, vì mỗi hành động đều có ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của chúng ta.
– Những việc đang làm có giúp ích gì cho mục tiêu của chúng ta không? Đây là điều chúng ta phải xác định thật rõ ràng, việc gì sẽ giúp ích cho việc hoàn thành mục tiêu, việc gì gây cản trở trên con đường đến mục tiêu của chúng ta. Đối với việc có ích, ta dùng phép cộng, ngược lại, đối với việc không có ích, ta dùng phép trừ.

Chỉ có quản lí tốt bản thân, chúng ta mới có thể quản lí tốt mọi việc. Quản lí tốt bản thân bắt đầu từ việc quản lí những ý nghĩ của thời khắc hiện tại.

Chương 2: Thu hoạch từ cuốn nhật kí tự quản lí bản thân

Ở chương hai, tác giả chia sẻ với độc giả một phương pháp độc đáo và đặc biệt hiệu quả – viết bản tổng kết tự quản lí bản thân hàng ngày. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2011, anh đã kiên trì viết ra suy nghĩ của mình, tổng kết lại những việc đã qua, viết đến hết kì nghỉ hè năm 2012 thì được hơn 300 nghìn chữ.

Tổng kết mỗi ngày có ích lợi gì?

Ngô Mục Thiên đã đưa ra một quan điểm rất thú vị đó là “ Thất bại là mẹ thành công, tổng kết là cha thành công”. Bởi anh cho rằng:

Trong cuộc sống, ai cũng có khả năng thất bại, nếu chỉ có thất bại đương nhiên không thể tạo nên một người thành công. Muốn thành công, bạn nhất thiết phải tự hỏi mình vì sao thất bại, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm để lần sau tiến bộ hơn.

Hơn nữa, không chỉ tổng kết thất bại của mình mà còn cần rút kinh nghiệm từ cả sai lầm của người khác để không mắc phải.

Tổng kết mỗi ngày viết như thế nào?
– Lời nói đầu: Dùng từ ngữ ngắn gọn, súc tích để khái quát lại toàn bộ nội dung chủ yếu trong ngày.
– Tình hình thực hiện kế hoạch ngày hôm qua: Ngày đầu tiên đương nhiên không có nhưng bắt đầu từ ngày thứ hai, phải hồi tưởng lại tỉ mỉ tình hình thực hiện kế hoạch của ngày đầu tiên, tránh làm cho kế hoạch bị ngắt quãng.
– Thu hoạch trong ngày: Những thành tích nổi bật hoặc những gợi mở tích cực nhận được từ một phương diện nào đó trong ngày.
– Bài học kinh nghiệm: Điều rút ra từ những sai lầm phạm phải trong ngày của bản thân và những người xung quanh.
– Lập kế hoạch cho ngày mai: Sắp xếp những việc cần làm vào ngày hôm sau.

Chủ động mọi lúc mọi nơi, thể hiện tầm ảnh hưởng và khả năng lãnh đạo trong một tập thể. Chủ động là tranh thủ được sự đồng tình của mọi người trong thời gian nhanh nhất. Dù là trong công việc hay cuộc sống, tương lai chúng ta đều không ngừng tiếp xúc với môi trường mới và con người mới. Muốn thích ứng trong thời gian nhanh nhất và nhận được sự khẳng định, quan trọng nhất là phải chủ động, chủ động thấy việc là làm. Ngược lại, nếu không chủ động, không ai phát hiện ra bạn. Thế giới này có rất nhiều người có năng lực, nhưng cũng rất nhiều người có năng lực bị vùi dập. Đa phần vì họ không chủ động thể hiện bản thân. Người xưa nói rằng “hữu xạ tự nhiên hương” nhưng trong xã hội hiện đại, nếu có tài năng mà không bộc lộ thì chi tới lúc “tự nhiên hương” cũng đã quá muộn, người thể hiện tài năng đã thành công trước bạn rồi.

Cuối cùng tác giả muốn chúng ta ghi nhớ quy luật quan trọng:

Chủ động đứng thứ nhất, bị động đứng thứ hai, bất động đứng thứ ba.

Trong phần sau của chương hai, Ngô Mục Thiên đã trích dẫn một số trang nhật kí tổng kết của anh. Mỗi trang nhật kí là một bài học mà anh đã rút ra được trong ngày, ghi lại để cố gắng hoàn thiện mình. Những khó khăn, lỗi lầm anh mắc phải gần gũi và quen thuộc với thanh thiếu niên, điều đặc biệt, sau mỗi phần đó anh đều viết lời bình để chúng ta dễ dàng đọc và theo dõi.

Chương 3: Cảm nhận lớn nhất về quản lí bản thân để tiến bộ.

Khác với hai chương trước, chương ba chủ yếu là các trải nghiệm của tác giả, những bài học mà anh đúc rút được hàng ngày. Ở phần này, cuốn sách dường như trở thành một cuốn nhật kí ghi lại câu chuyện của tác giả chứ không còn chỉ là một cuốn sách kĩ năng.

Một số bài học có thể rút ra là:
– Phía sau vinh quang là quá trình khổ luyện

 Muốn trở thành người thành công, cần làm những điều khác biệt. Khi đa số mọi người vẫn đang thư giãn, hưởng thụ vẫn có một số người chủ động chọn vất vả, nâng cao bản thân. Những người đó sẽ tỏa ra ánh hào quang khiến người khác ngưỡng mộ.

– Dao sắc không thể mài bằng bông

“Bảo kiếm do mài mà sắc, hoa mai do gió lạnh mà thơm”, một người ép mình phấn đấu trong hoàn cảnh khắc khổ, chắc chắn đạt được kết quả tốt hơn trong hoàn cảnh thoải mái. Môi trường thoải mái không chỉ khó rèn luyện mà còn khiến con người trở nên yếu đuối. Sự trưởng thành đến từ dự khẳng định, sự chín chắn đến từ nỗi gian nan, thành công đến từ sự vươn lên.

– Trong lòng có ánh dương, hạnh phúc tự gõ cửa

Vận may của một người luôn luôn có quan hệ mật thiết với thái độ sống. Có được một thái độ sống tích cực, vận mệnh của bạn sẽ luôn rạng rỡ thênh thang. Chìm đắm trong thái độ sống tiêu cực, vận mệnh u tối là thứ duy nhất đang chờ đợi bạn phía trước. Muốn chiếu sáng cả thế giới, trong lòng bạn phải có ánh nắng.

– Người thông minh càng phải nỗ lực gấp đôi

Trí thông minh không thể quyết định một người có xuất sắc hay không, còn sự nghiêm túc chăm chỉ có thể thay đổi vận mệnh một con người.

– Ngàn lần nóng nảy không bằng một lần bình tĩnh

Trưởng thành phải qua ngàn lần tranh đấu. Trưởng thành rất cần những lời góp ý mang tính xây dựng. Bởi vậy dù có gặp phải những sự phủ định hay đả kích chưa chắc đã là chuyện xấu, nó có thể thúc đẩy bạn đi lên, khiến bạn cải thiện bản thân và không ngừng trở nên mạnh mẽ hơn.

– Từ bỏ là thất bại duy nhất

Lúc muốn từ bỏ nhất chính là lúc không được từ bỏ nhất. Từ bỏ chỉ cần một phút, kiên trì lại cần cả cuộc đời. Rõ ràng kiên trì chẳng hề dễ dàng nhưng chỉ như vậy mới khiến chúng ta có cơ hội thể hiện bản thân mình.

Chương 4: Học sinh tự quản lí bản thân trên bảy phương diện

Tự quản lí bản thân là một hành trình dài và đầy thách thức. Có được ý chí, mong muốn quản lí bản thân thôi chưa đủ, chúng ta cần tìm ra những phương pháp hiệu quả.

Trong cuốn sách này, tác giả đã chỉ ra bảy phương diện liên quan bao gồm:
1. Quản lí tốt thái độ từ muốn tôi học thành tôi muốn học
2. Quản lí tốt sự an toàn: luôn tránh xa những mối nguy hiểm
3. Quản lí tốt cảm xúc: nói “bye bye” với những cảm xúc tiêu cực
4. Quản lí tốt sự ham muốn: nói “không” với những cám dỗ tiêu cực
5. Quản lí tốt ngôn ngữ: học cách suy nghĩ cẩn thận trước khi nói
6. Quản lí tốt hành động: học theo cách làm của các bậc vĩ nhân
7. Quản lí tốt các mối quan hệ giao tiếp: hiểu rõ được tính cách con người, chắc chắn sẽ đắc nhân tâm.