Review sách Tư Duy Nhanh Và Chậm

Tư Duy Nhanh Và Chậm
Tác giả: Daniel Kahneman

Đôi nét về tác giả:
Daniel Kahneman (sinh năm 1934) , Là nhà tâm lý học người Mỹ (gốc Israel) đã dành giải Nobel Kinh tế năm 2002. Ông dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu về tâm lý học hành vi con người. Cùng với người cộng sự đã qua đời Amos Tversky, hai ông đã có được những nghiên cứu sâu sắc về con đường tư duy và nhận thức của con người.

Giới Thiệu Sách:
Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kĩ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình. Thinking fast and slow, cuốn sách nổi tiếng tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sư hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn. Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người, Thinking fast and slow đã dành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011. Alpha Books đã mua bản quyền và sẽ xuất bản cuốn sách trong Quý 1 năm nay. Thinking fast and slow dù là cuốn sách có tính hàn lâm cao nhưng vô cùng bổ ích với tất cả mọi người và đặc biệt rất dễ hiểu và vui nhộn.

Đã có rất nhiều cuốn sách nói về tính hợp lý và phi lý của con người trong tư duy, trong việc đánh giá và ra quyết định, nhưng Thinking fast and slow được Tạp chí Tài chính Mỹ đánh giá là “kiệt tác”.

Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm? Bạn tư duy và suy nghĩ theo lối “trông mặt bắt hình dong”, đánh giá mọi vật nhanh chóng bằng cảm quan, quyết định dựa theo cảm xúc hay tư duy một cách cẩn thận, chậm rãi nhưng logic hợp lý về một vấn đề. Thinking fast and slow sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn. Kahneman gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2. Hệ thống 1, còn gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có tính toán và ý thức. Trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là ghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1. Kahneman chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!

Cuốn sách đặc biệt đã dành được vô số giải thưởng danh giá: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, chiến thắng giải thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Algeles… Thinking fast and slow đáp ứng hai tiêu chí của một cuốn sách hay, thứ nhất nó thách thức quan điểm của người đọc, thứ hai, nó không phải là những trang sách với những con chữ khô cứng mà nó vô cùng vui nhộn và hấp dẫn. Không nghi ngờ gì nữa, đây là cuốn sách hàn lâm dành cho tất cả mọi người.!

Trích Đoạn Hay:

Tính sẵn có, cảm xúc và rủi ro

Các nhà nghiên cứu về rủi ro đã nhanh chóng nhận ra rằng ý niệm về sự sẵn có liên hệ tới những mối quan tâm của họ. Ngay cả trước khi nghiên cứu của chúng tôi được công bố, nhà Kinh tế học Howard Kunreuther khi sự nghiệp mới bắt đầu, đã có những đóng góp cho hoạt động nghiên cứu về rủi ro và biện pháp bảo hiểm. Ông lưu ý rằng các “hiệu ứng mang tính sẵn có” giúp lý giải loại hình mua bảo hiểm và hành động bảo vệ sau các thiên tai. Các nạn nhân và người có mối quan hệ thân thiết với nạn nhân rất được quan tâm sau một thiên tai. Sau mỗi trận động đất lớn, những cư dân California trong chốc lát bỗng sốt sắng với việc mua bảo hiểm và việc nhận các thước đo của sự bảo vệ và giảm nhẹ. Họ siết chặt nồi hơi của mình để giảm thiểu thiệt hại do động đất gây ra, bịt kín các cửa tầng hầm của mình nhằm chống lại lũ lụt và duy trì những nguồn cung cấp khẩn theo trật tự ổn định. Tuy nhiên, những ký ức về thảm họa này sẽ mờ dần theo thời gian.

Kunreuther cũng đã thấy được rằng những hoạt động bảo vệ, dù là từ phía cá nhân hay chính phủ, thường được thiết kế để phù hợp với thảm họa tồi tệ nhất đã xảy ra trong thực tế. Ngay từ thời Pharaon Ai Cập, các tổ chức xã hội đã từng dõi theo mực nước lên cao của các con sông gây lụt theo chu kỳ và đã luôn luôn chuẩn bị sao cho phù hợp, biểu hiện qua việc giả định rằng các con lũ sẽ không dâng cao hơn so với mực nước hiện tại. Những hình ảnh về một thảm họa tồi tệ không hề dễ dàng hiện ra trong đầu.

Review và đánh giá:

Tư Duy Nhanh Và Chậm Đây là cuốn sách hay nhất về tâm lý học . Một người Do Thái thông minh & lỗi lạc, Danniel Kahneman, nhà tâm lý học người Mỹ gốc Israel. Tác giả của cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm. Quyển sách đoạt giải Nobel kinh tế 2002.

Cuốn sách là sự đúc kết những nghiên cứu đẳng cấp của ông trong hơn 30 năm làm việc miệt mài. Trở thành nền tảng vững chắc cho việc nghiên cứu của ngành khoa học hành vi sau này.

Một tác phẩm chuyên về tâm lý học giúp chúng ta hiểu sâu hơn về chính mình và hành vi của những người khác.

Theo đó, não chúng ta có 2 hệ thống: Hệ thống 1: Nghĩ nhanh, tự động, cảm tính, hành động theo suy niệm và dựa trên cơ cấu kinh nghiệm trước đó; Hệ thống 2: Cơ chế nghĩ chậm lại, logic, nỗ lực có ý thức. Ở hệ thống này, cái tôi & bản ngã là cách nó vận hành. Kiên nhẫn, khách quan, tiếp nhận và sự sáng tạo nằm ở đây.
Và một điều hiển nhiên, đại đa số hệ thống 1 được sử dụng nhiều hơn.

Quyển sách chỉ ra những sai lầm khi chỉ phát triển hệ thống 1. Nó lý giải về những quyết định ngỡ như suy tính rất cẩn thận & lý trí, tuy nhiên, đằng sau nó là sự cảm tính, thiếu logic, không nhất quán. Chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng và sẽ mù quáng cho đến khi nào biết về điều đó. Thật sự cái chúng ta biết còn rất mơ hồ. Chỉ là tự mình phóng đại nó lên mà không biết.
Sự tự tin thái quá, ảo tưởng thái quá, phóng đại thái quá về thực tế cũng được diễn giải khá chi tiết trong tác phẩm này.

Chúng ta đánh giá quá cao sự hiểu biết của mình về thế giới, bên cạnh đó là coi nhẹ vai trò của các cơ hội. Chúng bị lãng quên một cách hợp lý. Phải rồi, chúng ta sẽ không biết về tất cả những điều ấy cho đến khi chúng ta tự nhận ra qua quá trình tự rèn luyện hoặc khi may mắn đọc được những dòng phân tích đầy uyên bác trong cuốn sách này.
Cuốn sách tập trung nói về 2 cơ chế nhanh và chậm của lối tư duy trong não bộ chúng ta. Từ đó, hiểu và thấu hiểu tâm lý của bất kể người nào chúng ta muốn

Đây là một nghiên cứu mang tính chất khoa học và rất đẳng cấp. Cách diễn giải dễ hiểu và kích thích tư duy, sự sáng tạo và sự nhìn nhận khách quan mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Một quyển sách dành cho những ai mê tâm lý học chuyên sâu nói chung và cho tất cả những ai cần hiểu về chính mình