Tâm Lý Học - Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội Review Pdf

Tâm Lý Học – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội Review Pdf

Sách: Tâm Lý Học – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội
Tác giả: Diệp Hồng Vũ

Diệp Hồng Vũ – một nhà tâm lý học, nhà văn nổi tiếng về khoa học tâm lý. Ông đã sử dụng 36 vụ án kinh điển của FBI cho chúng ta có cái nhìn cụ thể nhất về tâm lý của kẻ phạm tội cũng như những kiến thức xung quanh phương pháp phác họa chân dung tội phạm.

Tội phạm, nhất là những vụ án mạng, luôn là một chủ đề thu hút sự quan tâm của công chúng, khơi gợi sự hiếu kỳ của bất cứ ai. Một khi đã bắt đầu theo dõi vụ án, hẳn bạn không thể không quan tâm tới kết cục, đặc biệt là cách thức và động cơ của kẻ sát nhân, từ những vụ án phạm vi hẹp cho đến những vụ án làm rúng động cả thế giới.

Lấy 36 vụ án CÓ THẬT kinh điển nhất trong hồ sơ tội phạm của FBI, “Tâm lý học tội phạm – phác họa chân dung kẻ phạm tội” mang đến cái nhìn toàn cảnh của các chuyên gia về chân dung tâm lý tội phạm. Trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào phân tích được tâm lý và hành vi tội phạm, từ đó khôi phục sự thật thông qua các manh mối, từ hiện trường vụ án, thời gian, dấu tích,… để tìm ra kẻ sát nhân thực sự.

Đằng sau máu và nước mắt là các câu chuyện rợn tóc gáy về tội ác, góc khuất xã hội và những màn đấu trí đầy gay cấn giữa điều tra viên và kẻ phạm tội. Trong số đó có những con quỷ ăn thịt người; những cô gái xinh đẹp nhưng xảo quyệt; và cả cách trả thù đầy man rợ của các nhà khoa học,… Một số đã sa vào lưới pháp luật ngay khi chúng vừa ra tay, nhưng cũng có những kẻ cứ vậy ngủ yên hơn hai mươi năm.

Bằng giọng văn sắc bén, “Tâm lý học tội phạm – phác họa chân dung kẻ phạm tội” hứa hẹn dẫn dắt người đọc đi qua các cung bậc cảm xúc từ tò mò, ngạc nhiên đến sợ hãi, hoang mang tận cùng. Chúng ta sẽ lần tìm về quá khứ để từng bước gỡ những nút thắt chưa được giải, khiến ta “ngạt thở” đọc tới tận trang cuối cùng.

Cái nhìn đúng đắn về tâm lý học tội phạm và phác họa chân dung kẻ ác

Hiện nay, ngành tâm lý học nói chung và tâm lý học tội phạm nói riêng đã và đang được biết đến nhiều hơn. Qua những bộ phim hay bộ truyện trinh thám nổi tiếng có áp dụng việc phân tích tâm lý tội phạm qua hiện tường, tang vật để phá án. Tuy nhiên, phương pháp này đang được siêu nhiên hóa do chưa có lời giải thích kĩ càng từ các chuyên gia. Vì thế cuốn sách này sẽ cung cấp một cái nhìn cận cảnh về phương pháp cũng như sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau trong mỗi vú án. Cuối mỗi câu chuyện sẽ có mục “chia sẻ của chuyên gia tâm lý tội phạm” đưa đến những kiến thức xoay quanh lĩnh vực phá án, điều tra, hồ sơ phạm tội và tâm lý những kẻ phạm tội, từ đó đưa ra những giải đáp về quá trình để phá được một vụ án. Ngoài ra, độc giả có thể rèn luyện sự tư duy của mình qua những vụ án, thử sức với việc phân tích từ hiện trường, tang vật, nhân chứng của vụ án đến mạch suy nghĩ của tội phạm qua sự dẫn dắt đầy lôi cuốn của Diệp Hồng Vũ.

36 câu chuyện có thật nổi tiếng

Cách kể ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và chân thực về mỗi vụ án. Từ ngữ được lựa chọn kỹ càng giúp phần nào giảm đi sự đáng sợ, rùng rợn nhưng vẫn giữ được chất riêng của những bản án. Cấp độ man rợ của những vụ án sẽ càng nâng lên theo từng trang sách. Đơn giản chỉ là những vụ án trả thù, lừa lọc tiền của hay phục vụ mục đích tình dục dần dần sẽ trở thành những cuộc thảm sát, giết người hàng loạt với số nạn nhân lên đến hơn 100 người. Kinh khủng hơn cả có những thủ ác vẫn chưa lộ diện dù đã trải qua cả thập kỷ, cô bé 14 tuổi mang gương mặt ngây thơ nhưng lại chính là thủ phạm đằng sau 3 mạng người đến cả người mẹ sẵn sàng giết chết đứa con của mình rồi ngụy trang thành một vụ bắt cóc. Nhưng đến cuối cùng nhờ sự nỗ lực của cảnh sát kết hợp với các bài kiểm tra nói dối của FBI, những chuyên gia tâm lý, sĩ quan họ đã đem tội ác đó phơi bày ra ánh sáng, làm những sát nhân đó phải đứng trước vành móng ngựa.

Có thể nói, sau mỗi vụ án chúng ta không những rút ra được những kiến thức xoay quanh tâm lí học mà còn là cách đối nhân xử thế, biết được hậu quả đằng sau những hành động chúng ta coi là vô tình hay nhỏ bé.

Vậy điều gì đã khiến cho thủ phạm có hành động man rợ như thế ?

Sau khi bắt được thủ phạm, các nhà chuyên gia sẽ đi vào việc tìm hiểu và phân tích suy nghĩ của họ, qua việc nói chuyện, tìm hiểu hay thôi miên để đi sâu vào tiềm thức tội phạm. Hầu như nguyên nhân sinh ra những hành động điên cuồng như uống máu nạn nhân, giết vợ giết chồng, giam cầm, hành hạ, tra tấn hầu như đều đều đến từ bạo lực gia đình, thiếu đi tình thương, bắt nạt, bị bạo hành từ thể xác đến tinh thần; phần còn lại nguyên nhân xuất phát từ lòng tham không đáy, bỏi dục vọng bẩn thỉu hay là do nhân cách thối nát của những kẻ phạm tội.

Diệp Hồng Vũ đã đưa đến cho người đọc đi qua từ những luồng cảm xúc sợ hãi, hoang mang đến bất bình, tức giận và rồi cuối cùng ông đưa đến sự tiếc hận, thương cảm đan xen với sự căm ghét cho độc giả chỉ qua vài dòng kể lại quá khứ đầy đau đớn hay ý nghĩ man rợ trong suy nghĩ của những tội phạm ấy. Những từ ngữ đều không quá chuyên ngành kết hợp với sự uyển chuyển trong việc miêu tả lại quá khứ của thủ phạm làm sẽ độc giả không thể rời mắt khỏi trang sách.

Một tác phẩm “nghẹt thở” đến trang cuối cùng.

Từ ngữ lôi cuốn và cách dẫn dắt đầy lôi cuốn của Diệp Hồng Vũ, độc giả sẽ được cuốn vào một thế giới riêng mang màu sắc u tối của 36 vụ án gay cấn. Đọc xong nhiều người sẽ cảm thấy có chú tiếc nuối, hụt hẫng vì 36 vụ án có lẽ như chưa thỏa mãn được họ. 279 trang sách cung cấp cho người đọc không chỉ những giây phút tò mò căng thẳng mà cả những kiến thức chung nhất về phương pháp phác họa tâm lý học tội phạm.

Có thể nói đây chính là tác phẩm gây ấn tượng nhất của Hồng Vũ, qua cuốn sách này, ông đã thể hiện được kiến thức và hiểu biết sâu rộng của bản thân. Đối với những ai là tín đồ của sách, truyện trinh thám hay có sở thích suy luận, muốn đặt mình vào người điều tra để tư duy khám ra ra sự thật đằng sau những vụ án vậy “ tâm lý học tội phạm-phác họa chân dung kẻ phạm tội” chính là cuốn sách dành cho bạn.