Thế nào là 1 thanh niên giỏi?

Thế nào là 1 thanh niên giỏi? – Tony buổi sáng

Trước khi trả lời câu hỏi này, mời các bạn đọc thông tin sau:

Khoảng 80-90% sản lượng thanh long xuất khẩu của Việt Nam là sang Trung Quốc, tuy nhiên gần đây nước bạn đã trồng được 1 diện tích khá lớn ở Quảng Tây và đảo Hải Nam. Do là cây nhiệt đới xích đạo nên khi sang các tỉnh này của Trung Quốc (vùng á nhiệt đới), cây thanh long chỉ cho trái vào mùa hè và thu, từ tháng 6-7-8-9-10-11. Mùa đông họ chặt cành, quấn rơm ủ cây để không bị giá rét ảnh hưởng.

Hiện nay, thanh long nước bạn đang thu hoạch (chưa kể 1 diện tích khá lớn họ đang trồng ở Lào) nên thanh long Phan Thiết ở mức giá rất thấp, ế gần chết. Nông dân chả có khóc lóc gì đâu nha, họ hơi buồn tí, nhưng có chơi có chịu, lúc lãi lúc lỗ là cơ chế thị trường. Nếu ai đó bảo khóc ròng hay kêu cứu gì đó là mấy người đi viết báo, chứ nông dân không có. Mình thấy rẻ thì mình ăn thôi chứ cũng chả quy kết nâng quan điểm chi cho nó “phức tọp”, nóng não. Các bạn tranh thủ ăn cho mát nhé. Mỗi người 1 ngày ăn 1 kg rất tốt sức khoẻ. Thi đua nô nức ăn thanh long.

Thời điểm nông sản giá thấp thường là an toàn, vì nông dân cũng không đủ tiền phân thuốc chất bảo quản gì cả. Đại khái sạch sẽ cỡ organic luôn.


Thanh long họ xương rồng, cây nhiệt đới trên cát. Thiên nhiên kỳ diệu, vùng nóng như Ninh Thuận, Bình Thuận…thì cây họ xương rồng lại phát triển mạnh. Trái của nó ra đời có tác dụng giúp các sinh vật khác sống trên tiểu sa mạc này ăn vào điều hoà cơ thể, bù nước, bù khoáng chất. Người xứ nóng da hay mụn, thanh long sẽ giúp trị hết, da dẻ mịn màng, đẹp như tiên đồng ngọc nữ.

Người xứ nóng ăn trái cây nhiệt đới sẽ tốt hơn ăn trái cây ôn đới, vì trời đất sinh ra nó vậy. Hem phải cứ quất lê táo kiwi là tốt cho sức khoẻ, vì cây trái đó nó sinh ra là để người xứ lạnh dùng.

Hiện nay giá thanh long đang rẻ, các bạn tranh thủ làm mứt để dành để ăn sáng. Mứt này có thể để dành được 6 tháng, không tủ lạnh được 3 tháng. Công thức làm như sau:

Thanh long: 5kg, lựa màu đỏ cho đẹp. Hoặc không có đỏ thì trắng cũng đẹp (ba phải quá).

Đường cát: 2kg-3kg (ai thích ngọt bỏ 3kg, ai hem thích ngọt bỏ 2kg, trung bình là lượng đường bằng 1/3 đến 1 nửa lượng thanh long).

Chanh, 2- 3 quả.

Quế: 1 miếng nhỏ bằng ngón tay cái (hem có quế thì bỏ miếng gừng, hem có gừng thì thôi, cái này thêm mùi chứ không cần thiết, nhiều hôi).

Thanh long lột vỏ, xắt nhỏ nhỏ, không cần xay sinh tố đâu. Tí nữa nấu lên nó sẽ tan, nhưng mình thái càng nhỏ thì nó tan càng nhanh. Nếu giỏi thì xắt cỡ hạt lựu.

Đổ hỗn hợp thanh long và đường đó vào cái nồi. Nấu trên bếp lửa nhỏ, liu riu, đứng khuấy đảo liên tục chứ đừng có nhìn. Cứ 10 giây là khuấy 1 cái để nó không có bị cháy đáy nồi.

Sau khoảng 45p -1h thì nó sẽ keo lại, sền sệt. Mình tắt bếp, vắt 2-3 quả chanh vào. Nước chanh chứa Acid Citric, là chất bảo quản. Phải tắt bếp, đợi 1-2 phút mới vắt chanh chứ còn sôi là chanh nó sẽ đắng. Khuấy đều lại lần nữa rồi để nguội, bỏ vào lọ. Cất vào tủ lạnh, sáng mua bánh mì sandwich hoặc bánh bì không, phết vô ăn sáng như Tây ăn mứt dâu vậy.

Làm tặng cho bạn bè người thân, mỗi người một hộp, nói tấm lòng thơm thảo của mình. Họ iu mình chết bỏ luôn.

In và dán bên ngoài tên nhà sản xuất (là mình), địa chỉ sản xuất (nhà mình), số ĐT, Email, FB..

Ai thấy ngon đặt hàng mình bán luôn kiếm tiền đi du học.

P/S: Thanh niên giỏi là phải lao động. Tay chân thể lực phải có. Biết tạo ra của cải cho xã hội. Bắt đầu bằng sản xuất mứt thanh long, trong quá trình làm, đầu óc mình sẽ có nảy ra nhiều cái hay lắm. Biết đâu một ngày mình sẽ trở thành tỷ phú đô la. Lúc đó, sản phẩm khởi nghiệp sẽ dính vô tên mình. Ví dụ Minh thanh long, Hà thanh long, Vũ thanh long, Bình Thanh Long, Ngọc thanh long….Vô hội thảo hay giao lưu sinh viên, quẹt nước mắt nói ngày xưa tôi đi lên từ chảo mứt thanh long, nay cơ ngơi có chục cái nhà máy, nhưng sáng nào tôi cũng ăn bánh mì phết mứt thanh long vì nhớ thuở hàn vi. Nói vậy cho mấy đứa nhỏ nó xúc động chứ thật ra là mình ăn toàn phở bò Kobe. Giàu thì mình tích cực đi chia sẻ, nói gì cũng hay, nói gì người ta cũng nghe cả. Mà cái này đúng, một người có tư duy đặc biệt sao đó thì họ mới giàu. Nhưng công thức chung là ai cũng từng làm cái gì đó thời khởi nghiệp. Chú X sản xuất mì tôm, chú Y làm lò vôi, chú Z làm gạch men, chú A làm bàn ghế, chú B là gốm sứ, cô C nuôi gà đẻ trứng, cô D nuôi bò sữa….

Vậy nhé. Lập group rủ bạn bè ngày mai mua về làm đi.

( Nguồn: Tony Buổi Sáng )

Xem thêm :
Chọn bạn làm ăn – Tony buổi sáng
Một Lần Nhấc Bổng Thế Gian – Tony buổi sang