Tải Đồ án – thiết kế hệ thống treo khí nén xe bus 2 tầng

Đồ án – thiết kế hệ thống treo khí nén xe bus 2 tầng

Vào đầu những năm 1930, hệ thống treo khí nén đã ra đời và được nghiên cứu thử nghiệm nghiên cứu bởi hãng Firestone Tire and Rubber. Cho đến những năm cuối của thập kỷ 30 những chiếc xe có sử dụng hệ thống treo khí nén bắt đầu được sản xuất và chạy thử tuy nhiên nó vẫn cha được ứng dụng rộng rãi nhờ hệ thống treo sử dụng bộ phận đàn hồi bằng kim loại bởi giá thành của chúng còn khá cao.

Cho đến năm 1944, những chiếc xe buýt đầu tiên sử dụng hệ thống treo khí nén đã được sản xuất và đa vào sử dụng sau những nghiên cứu hoàn thiện. Tuy nhiên, phải đến những năm đầu của thập kỉ 50, sau khoảng thời gian dài được nghiên cứu và hoàn thiện mạnh mẽ, xe buýt sử dụng hệ thống treo khí nén mới chính thức trở thành dòng xe thương mại và được đa ra trên thị trường.

Sau những thành công của hệ thống treo khí nén sử dụng cho xe buýt, hệ thống treo khí nén cũng được nghiên cứu để ứng dụng cho xe tải và thu được những thành tựu đáng kể.Tiếp theo sau đó hệ thống điều khiển áp suất khí nén cung cấp cho hệ thống treo cũng được nghiên cứu phát triển và hoàn thiện. Ngày nay, với những u điểm vợt trội của mình , hệ thống treo khí nén được ứng dụng rộng dãi trên tất cả các loại xe, cùng với đó là hệ thống điều khiển điện tử cho loại hệ thống treo này đã trở lên phổ biến trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu về vận chuyển và giao thông cũng có những yêu cầu phát triển mới. Các nhà sản xuất xe buýt tại Việt Nam cũng đa ra các sản phẩm xe buýt hai tầng sử dụng hệ thống treo khí nén nhằm tăng năng suất vận chuyển đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính tiện nghi của phương tiện giao thông vận tải. Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe buýt tại Việt Nam hầu hết chỉ nhập xe cơ sở mà cha có một nghiên cứu nào về đặc tính làm việc, quy trình tính toán ,thiết kế cho hệ thống treo khí nén được đa ra tại Việt Nam.

Đề tài tốt nghiệp của em được hình thành như một nhu cầu cần thiết nhằm cung cấp cho độc giả những kiến thức chung về đặc tính làm việc, quy trình tính toán thiết kế hệ thống treo khí nén cho xe buýt hai tầng nói riêng và trên ô tô nói chung.

Nội dung bao gồm:
Chương 1: Hệ thống treo và lựa chọn phương án thiết kế cho xe buýt hai tầng
Chương 2: Tính toán thiết kế hệ thống treo khí nén cho xe buýt hai tầng
Chương 3: Hệ thống cung cấp và tự động điều chỉnh áp suất cho hệ treo khí nén
Chương 4: Thiết kế quy trình công nghệ gia công Piston giảm chấn
Chương 5: Nghiên cứu ảnh hưởng của hệ thống treo khí nén tới dao động của xe buýt sử dụng mô hình 1/4

Download Tài liệu : PDF