Tìm kiếm tài liệu

Review sách Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình

Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình
Tác giả: Huỳnh Vĩnh Sơn

Giới Thiệu Sách:

Hơn 5 năm duy trì ToiYeuMarketing.com, tôi nhận được nhiều câu hỏi về việc làm cách nào để tham gia ngành quảng cáo từ các sinh viên và những người sướng quá nên muốn đổi nghề. Họ trẻ, khoẻ, rẻ nhưng thông tin về ngành bị che khuất bởi một lớp sương mờ mà Google không vén nổi.

Quyển sách nhỏ này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về thế giới của một Công Ty Quảng Cáo Sáng Tạo (Creative Agency) và những buồn nhiều, vui chẳng thiếu của một Copywriter, nghề “thời thượng” trong mắt bạn trẻ. Tôi muốn nói lên tâm sự chung của những người trong ngành Creative. Không gì bằng niềm vui sáng tạo, vui vầy với ý tưởng mà còn được trả tiền! Đôi khi cũng có chút lăn tăn, vài bi kịch tối tạo khiến ta ngập ngừng chân bước. Không sao, dân sáng tạo chỉ thiếu tình, thiếu tiền, ý tưởng không bao giờ thiếu!

Đây cũng là mảnh đất tôi chia sẻ bộ sưu tập chữ đẹp nhặt nhạnh suốt thời gian qua. Chữ của các đồng nghiệp, chữ của những phó thường dân. Với tôi, thế giới sẽ đẹp hơn nếu ta yêu chữ, chú tâm hơn khi cầm lên cây viết hay chuẩn bị cất lời.

Như tên sách “Ý tưởng này là của chúng mình”, hãy cứ can đảm nghĩ, táo bạo làm, ý tưởng luôn ở quanh ta, thế giới này cần sự tươi mới của bạn đến dường nào!

Đoạn Trích Hay:

” Lụm” Chữ
Đã là copywriter , không ai không mê chữ, dù ít hay nhiều. Ai từng trải qua vài cuộc phỏng vấn, dù ” qua đường” hay nghiêm túc, bởi người thân hay người sơ, thì thường sau câu hỏi ” tại sao lại chọn nghề quảng cáo ? ”  sẽ là câu ” tại sao thích làm copywriter ?”

lý do đầu tiên được liên kê là do ” thích ngôn ngữ”
” ồ, vậy ấy biết bao nhiêu thứ tiếng rồi ?”
” hai à, tiếng anh với tiếng việt, hì hì hì”

Chắc mẩm người đối thoại kia thầm nghĩ xởi, một là tiếng mẹ đẻ, một là tiếng được ( hoặc bị) nhà trường nhồi sọ. Trí thức kiểu này nhiều binh thiên, có khác kiểu gì đâu mà khoe !
Phải, biết nhiều thứ tiếng cũng là biểu hiện của năng khiếu và trí thông minh về ngôn ngữ. Tuy nhiên, vẫn còn một biểu hiện khác, đó là việc bạn hiểu ngôn ngữ đó sâu như thế nào. Hay nói cách khác, chữ có nghe lời bạn không ?
Đơn cử như tiếng việc, tiếng mẹ đẻ của bạn. Rất nhiều người Việt Nam cho rằng tiếng việt như bà vợ XO trong nhà ( giống như rượu XO, rượu để siêu lâu ấy), rành sáu câu rồi cần chi tìm hiểu. Đúng vậy, phần lớn mọi người đều có thể nghe nói đọc viết tiếng Việt từ căn bản đến nâng hơi cao, nhưng có phải ai cũng tự tin vào khả năng diễn-đạt bằng tiếng việt của mình đâu?

Ví dụ những cô chú nông dân không giỏi bày biện hàng hóa bằng ngôn từ, phải nương nhờ vào thương lái trung gian, và chịu thua thiệt vì bị ép giá. Hay như bạn rất cảm kích mỗi khi những chú bảo vệ hay cô bán vé xe buýt trã lời câu hỏi của bạn lưu loát trước sau. Bởi khá nhiều lần bạn nhận được câu trả lời chắp nối, không hiểu đầu cu tai nheo gì hết, và hỏi lại thì người ta “quạu”

Người trẻ bây giờ viết nhiều, qua tin nhắn, qua mạng xã hội, nhưng hình như không “chất” . Chẳng mấy khi bạn đọc được một dòng status trơn mượt êm tai, không sai chính tả, dùng nhiều từ hay, ngữ pháp “chuẩn men”.

Chà, một người sống chưa tròn một phần tư thế kỹ mà quan niệm kiểu này, chắc đồng loại xúm lại nhao nhao ” cái gì vậy cố! con cho cố vô viện hoài cổ nha cố”. Ừ thì vô, rồi từ chấn song phòng chăm sóc đặc biệt, “cố” sẽ đau đáu nhìn ra và bảo ” thấy chưa, tao nói tụi bây rồi mà, tụi bây không giỏi tiếng việt như tụi bây nghĩ đâu”

copywriter bị bệnh cuồng chữ cũng chưa chắc thực sự giỏi, chỉ là họ rất thích lặn hụp giữa biển nhân gian tiếng việt, kiếm ít ve chai lông vịt, vậy thôi. người ta nói rằng ” phong ba bão táp không bằng ngữ pháp việt nam” . Đi “bão táp” thì dễ bị té bể đầu hay bị công an bắt, chứ chuyển qua sưu tầm lượm nhặt làm giàu vốn từ vựng của mình thì không thẹn với đời. Từ vựng tiếng việt rất chi là thú vị. Có những từ cổ xưa lâu không dùng bị lãng quên, khi được nhắc đến tự nhiên nhớ cả một thế hệ. Có những từ chỉ dành riêng cho một tầng lớp, một giới, một ngành nghề, mà nói ra là nhận biết nhau như ám hiệu ngầm. Có những từ mới sinh ngộ nghỉnh, có những từ một cá nhân tự ghép lại mà thành. Cứ tìm hiểu đi, sẽ biết được nhiều lắm, thích lắm!

Review và đánh giá:
“Ý tưởng này là của chúng mình” là một cuốn sách viết về ngành Marketing. Những hỷ- nộ- ái- ố mà bất cứ ai, ở vị trí nào trong ngành đều có thể gặp phải hoặc đã từng trải qua.

Cuốn sách này là một công cụ hữu ích làm thỏa mãn trí tò mò của bất cứ độc giả nào về ngành quảng cáo và đặc biệt là ngành sáng tạo. Một trong số những ngành “hot” nhất hiện nay với mức thu nhập khá cao nhưng cũng đầy rẫy khó khăn và áp lực từ nhiều phía. Cuốn sách đưa người đọc đi sâu vào từng ngõ ngách, len lỏi vào từng góc khác nhau của ngành này.
Trước tiên về hình thức cuốn sách này được thiết kế cực kỳ ấn tượng, chỉ cần nhìn bìa thôi cũng đủ ưng ý và hướng độc giả đi tới quyết định mua hàng nhanh chóng.
Tiếp theo về mặt nội dung cuốn sách là một bức chân dung chân thực nhất về ngành sáng tạo, về cuộc sống
Cuốn sách với 3 mục nội dung lớn:
Phần A: Mầm non ý tưởng
Phần B: Vựa ý tưởng
Phần C: Hậu trường ý tưởng
Mỗi phần chia thành từng chương nhỏ.Từng chương nhỏ lần lượt đưa người đọc khám phá cuộc sống của một copywriter, một nhân viên của Agency, một người ăn nằm với quảng cáo. Nó cho chúng ta biết những nỗi khổ mà chỉ những ai sa vào nghề sáng tạo mới có thể thấu hiểu và cách mà tác giả chống chọi lại những nỗi khổ đó, tìm kiếm những niềm vui nho nhỏ trong nghề này. Cuốn sách là bức tranh chân thực về cuộc sống của những bạn trẻ làm sáng tạo, để hiểu rõ hết không cách nào tốt hơn chính là các bạn xắn tay áo và bắt tay gia nhập vào nghề. Nhưng quan trọng bạn phải có đủ tình yêu nghề nếu không bạn khó có thể trụ nổi trong ngành công nghiệp đó.

Cuốn sách được viết bởi ngòi bút của một copywriter nên không ngạc nhiên khi càng đọc độc giả càng bị thu hút bởi giọng văn hài hước và hóm hỉnh. Ngôn từ được sử dụng rất dung dị, tự nhiên, không có những từ ngữ hoa mỹ hay cao sang nên người đọc dễ hiểu được tâm ý của tác giả.

Mỗi bài viết đều là những chia sẻ, trải nghiệm trong nghề,… Vô cùng bất ngờ- vô cùng thấm thía- vô cùng chân thành và đầy hấp dẫn là những cụm từ có thể miêu tả chính xác về cuốn sách. Đây sẽ là một cuốn cẩm nang bổ ích đối với những người đang tìm hiểu để dấn thân với nghề Quảng cáo.Cuốn sách thực sự là một trải nghiệm thú vị, thích hợp với tất cả mọi người.